Cựu quan chức CIA: IS không thể tồn tại nếu Mỹ không can thiệp vào Iraq

Đức Dũng

Lực lượng IS đáng ra đã không thể tồn tại nếu như Mỹ không can thiệp vào Iraq và không lật đổ chính quyền Iraq. Tình hình hiện nay ở Trung Đông là hậu quả từ những chính sách sai lầm và “mị dân” mà phương Tây đã thực hiện ở khu vực này.
Chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ vào Iraq.
Nhận định trên được cựu Phó Chủ tịch Hội đồng quốc gia về tình báo trực thuộc CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ), nhà phân tích chính trị đồng thời là cựu điệp viên CIA tại Kabul (Afghanistan) Graham E. Fuller đưa ra trong bài phân tích gửi cho Tạp chí tuần “2000”.

Trong bài phân tích của mình, ông Graham E. Fuller đã nêu rõ nguyên nhân dẫn đến tình hình bất ổn hiện nay ở Trung Đông. Theo đó, IS sẽ không thể nảy sinh và tồn tại nếu như Mỹ không can thiệp vào Iraq, lật đổ chính quyền Saddam Hussein, loại bỏ các thể chế cầm quyền, quân đội và hệ thống cơ sở hạ tầng ở Iraq.

“Lịch sử Trung Đông được viết lên không phải sau sự kiện thảm kịch 11/9/2011. Sự kiện này chỉ là kết quả hoàn toàn lôgic từ chính sách can thiệp và “mị dân” về chính trị mà phương Tây lựa chọn thực hiện ở khu vực này”- ông Fuller nhận định.

Theo Fuller, tình hình hiện nay ở Trung Đông đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải tăng cường hợp tác để tiêu diệt hoàn toàn IS.

“Cần phải tiêu diệt IS. Liên Hợp Quốc cần có trách nhiệm song hành và lãnh đạo chiến dịch tiêu diệt IS cả về mặt hành động và mặt pháp lý. Chỉ có Liên Hợp Quốc chứ không phải Mỹ, không phải phương Tây hay NATO, mới có trách nhiệm này. Tiêu diệt khủng bố và khôi phục lại trật tự trong khu vực này là điều kiện tiên quyết để cải thiện tình hình. Không thể hủy hoại chính phủ ở Syria như những gì Mỹ đã làm theo ý mình ở Iraq vì hiện chúng ta vẫn đang phải gánh chịu những hậu quả từ các hành động này của Mỹ ở Iraq”- Graham E. Fuller tuyên bố.

Những nhận định này của ông Graham E. Fuller càng được chú ý và có cơ sở hơn khi mới đây, Tổng thống Syria Bashar al-Assad lên tiếng khẳng định rằng chiến dịch Nga thực hiện trong hai tháng qua đem lại hiệu quả hơn hẳn so với chiến dịch do Mỹ thực hiện trong vòng cả năm vừa qua, bất chấp việc Tổng thống Mỹ B.Obama hứa sẽ tiêu diệt hoàn toàn IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Svpessa”, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thế giới, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Tờ báo được thành lập năm 1995.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet