Cựu quan chức Ukraine tố Tổng thống Poroshenko dùng tiền của IMF cho chiến tranh

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Nước Nga ngày nay (RT) mới đây cho đăng tải đoạn video phỏng vấn cựu nghị sỹ Quốc hội Ukraine Aleksandr Onishenko, trong đó nghị sỹ Ukraine khẳng định rằng Tổng thống Poroshenko đã sử dụng phần lớn tiền tài trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IFM) cho các hoạt động chiến tranh.
Cựu quan chức Ukraine tố Tổng thống Poroshenko dùng tiền của IMF cho chiến tranh - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

“Phần lớn các khoản tiền này đã được sử dụng cho các hoạt động chiến tranh vì ông Poroshenko rất muốn duy trì chiến tranh. Tất cả các hợp đồng có liên quan đến chiến tranh, kể cả các chi tiết nhỏ nhất phục vụ cho các nhu cầu của quân đội, đều được thực hiện bởi các công ty có quan hệ mật thiết với ông Poroshenko. Đối với họ, đây là hoạt động kinh doanh”- ông Aleksandr Onisshenko nhấn mạnh trên RT.

Cựu nghị sỹ Ukraine cũng khẳng định rằng ông Poroshenko đứng đằng sau tất cả các vụ tham nhũng ở Ukraine. “Tôi đơn giản chỉ thực hiện theo các chỉ lệnh từ trên. Ông ấy (Tổng thống Poroshenko) hối lộ các nghị sỹ Ukraine để củng cố vị thế Tổng thống của mình”, ông Onishenko khẳng định.

Nghị sỹ Ukraine cũng nhấn mạnh rằng tất cả các vấn đề quan trọng như bổ nhiệm Tổng Công tố viên hay thay thế người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đều được ông Poroshenko “giải quyết bằng tiền”.

Theo Onishenko, ông đã làm việc trong ê kíp của Tổng thống Poroshenko gần 2 năm và phần lớn các vấn đề của Ukraine đều được Poroshenko giải quyết thông qua ông. Tuy nhiên, khi ông Onisheko quyết định “chấm dứt các hoạt động này”, Tổng thống Poroshenko đã quyết định khởi tố hình sự đối với Onishenko.

Theo cựu nghị sỹ Ukraine, trong tuần vừa qua, Tổng thống Poroshenko cũng đã hối lộ các nghị sỹ Quốc hội Ukraine để các nghị sỹ Ukraine có thể nhanh chóng thông qua các sáng kiến của mình. Phần lớn số tiền để hối lộ này được Poroshenko lấy ra từ khoản tài trợ của IMF.

Video phỏng vấn Cựu nghị sỹ Ukraine trên kênh RT.

Trước khi cựu nghị sỹ Onishenko trả lời phỏng vấn trên RT, Tổng Chưởng lý Ukraine Yuri Lutsenko tuyên bố rằng các cơ quan bảo vệ pháp luật của Ukraine có đầy đủ chứng cứ chứng minh cựu nghị sỹ Onishenko đã hợp tác với các cơ quan mật vụ Nga. Ngoài ra, SBU còn thông báo về các dấu hiệu phản bội tổ quốc trong hoạt động của Onishenko và đã khởi tố vụ án hình sự chống lại cựu nghị sỹ này.

Trước đó, ngày 5/7 vừa qua, Quốc hội Ukraine đã nhất trí phê chuẩn lệnh bắt đối với cựu nghị sỹ Onishenko vì nghi ngờ tham nhũng. Onishenko bị khởi tố hình sự theo điều khoản “Tham ô tài sản nhà nước quy mô đặc biệt lớn”. SBU khẳng định rằng cựu nghị sỹ này dường như đã nhận được hộ chiếu Nga và đang chuẩn bị “tấn công thông tin đối với Ukraine”.

Theo các cơ quan pháp luật Ukraine, từ tháng 1/2013 đến tháng 1/2016, các quan chức của một loạt công ty, trong đó có công ty “Khai thác khí đốt Ukraine” dưới sự bảo trợ của Onishenko đã tham ô lượng khá lớn tiền của bằng cách bán khí đốt ra thị trường nội địa với gái rẻ. Những hành động này đã làm tổn thất ngân quỹ Ukraine khoảng 120,5 triệu USD. Tổng cộng có 20 quan chức bị xác định có tội và một vài quan chức trong số này đã bị bắt giữ.

Ngày 16/9 vừa qua, Ukraine đã nhận được gói cứu trợ thứ ba từ IMF với trị giá 1 tỷ USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet