Cựu sếp OceanBank nhờ em họ đứng tên nhiều tài sản

PV

Toàn bộ khối tài sản này đã được phong tỏa để phục vụ công tác điều tra, khắc phục hậu quả.

Quá trình điều tra đối với Nguyễn Xuân Thắng, nguyên PGĐ Khối Khách hàng lớn và Đối tác chiến lược của OceanBank, Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Xuân Thắng hiện đang có khối tài sản do đầu tư chứng khoán, ngân hàng.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Nguyễn Xuân Thắng sở hữu 35.927 cổ phiếu DPM; 1 tỷ đồng vốn góp tại CTCP Thương mại và Dịch vụ Dầu khí Việt Pháp. Ngoài ra Thắng còn sở hữu cổ phần tại CTCP Chứng khoán Đại Dương (OCS) và Ngân hàng TMCP LiênViệt PostBank.

Tại phiên tòa xét xử vụ án OceanBank diễn ra ngày 3/3/2017, Thắng khai toàn bộ số cổ phiếu trên là do anh họ Nguyễn Xuân Sơn nhờ đứng tên (Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank là anh con bác ruột của Thắng).

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn,nguyên TGĐ OceanBank.

Riêng số cổ phần tại Ngân hàng Liên Việt PostBank được mua từ khoảng thời gian 2006-2007. Toàn bộ khối tài sản trên đã được phong tỏa để phục vụ công tác điều tra, khắc phục hậu quả.

Nguyễn Xuân Thắng có vai trò quan trọng tại vụ án này. Thắng ​về công tác tại OceanBank từ khi Nguyễn Xuân Sơn về làm TGĐ ngân hàng này (tháng 12/2008) đến tháng 3/2015. Từ năm 2010 đến năm 2014, Công ty BSC, OceanBank và một số tài khoản cá nhân đã chi cho Thắng nhiều lần để Thắng chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn từ số tiền thu lãi ngoài.

Tại Cơ quan điều tra, Thắng ước tính số tiền khoảng 240 tỷ đồng, vì thời gian đã lâu, Thắng không ghi chép theo dõi, nên không nhớ số tiền Thắng đã nhận từng lần mà chỉ nhớ lần nhận ít nhất là 100.000 USD từ BSC và lần nhận nhiều nhất là 20 tỷ đồng từ OceanBank, còn bình quân Thắng nhận 5 tỷ đồng/tháng để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. Sau khi Cơ quan điều tra cho xem chứng từ và các bảng kê do kế toán theo dõi, lập, Thắng xác định được cụ thể, chính xác số tiền mà Thắng đã nhận cho Nguyễn Xuân Sơn và xác nhận số tiền này là đúng.

Những lần nhận tiền mang về, Thắng đều đưa cho Nguyễn Xuân Sơn hoặc chi/chuyển tiền cho người khác theo chỉ đạo của ông anh họ.

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, nguyên PGĐ Khối Khách hàng lớn và Đối tác chiến lược của OceanBank.

Tại Tòa, Nguyễn Xuân Thắng cho rằng mình bị vướng vào vòng lao lý một cách rất tình cờ: “Do anh Thắm và anh Sơn nhờ chuyển tiền cho nhau chứ bị cáo không được bàn bạc thống nhất điều gì. Hành vi nhận tiền của bị cáo không gây thiệt hại gì cho ngân hàng, đấy chỉ là việc giúp đỡ cá nhân của bị cáo cho anh Thắm và anh Sơn”.

Nguyễn Xuân Thắng cũng khẳng định không được giao nhiệm vụ và cũng không được giao phụ trách khách hàng nào để chi lãi ngoài.

Theo Cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Nguyễn Xuân Thắng phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền 226,604 tỷ đồng OceanBank đã chi “chăm sóc khách hàng” mà thực chất là chi ngoài lãi suất thông qua Nguyễn Xuân Sơn. Cáo trạng cũng chỉ rõ hành vi nêu trên của Nguyễn Xuân Thắng đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Cũng trong ngày xét xử 03/03, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó TGĐ OceanBank, thừa nhận không có tài sản nào bị thu giữ. Hiện nay Nguyễn Văn Hoàn đang sở hữu 2.000 cổ phiếu OCH của CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương và hiện đang bị phong tỏa. Với việc cổ phiếu OCH hiện chỉ còn 4.400 đồng (tính theo giá giao dịch ngày 03/03),  tổng giá trị cổ phiếu này chỉ là 8,8 triệu đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet