Cựu sếp PVN khai tiền "đối ngoại" các lãnh đạo hàng trăm tỷ đồng ngày lễ Tết

PV

Trả lời HĐXX với cương vị Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN), Nguyễn Xuân Sơn khai mỗi dịp lễ tết PVN chi “đối ngoại” 30-50 tỷ đồng. “PVN là doanh nghiệp nhà nước, kinh phí eo hẹp, HĐXX hỏi anh Thắm, anh Danh xem các anh ấy chi bao nhiêu..."

Cựu TGĐ và Chủ tịch PVN cho biết, trong thời gian làm TGĐ OeanBank, bản thân Nguyễn Xuân Sơn thường chi “đối ngoại” cho lãnh đạo PVN. Sau khi thôi chức TGĐ OeanBank để về làm Phó TGĐ PVN, Nguyễn Xuân Sơn với nhiệm vụ phụ trách đối ngoại của tập đoàn, mỗi dịp Tết Nguyên đán PVN phải chi “đối ngoại” khoảng 30-50 tỷ đồng, ngoài ra còn Tết Dương lịch và Quốc khánh 2/9 mỗi dịp khoảng 10 tỷ đồng.

“Vị trí của bị cáo là Phó tổng PVN phụ trách đối ngoại nên bị cáo đứng ra chi. Thực ra chế độ tài chính DN không cho phép, nên những khoản chi này đưa vào khoản hỗ trợ SXKD. Số lượng chi khoảng trên dưới 200 tỷ đồng trong thời gian bị cáo làm Phó TGĐ PVN.”

Nói về mức chi vào các dịp lễ tết, Nguyễn Xuân Sơn nói: “Mức chi tùy theo quan hệ và chức vụ, từ chuyên viên đến lãnh đạo cao cấp, mỗi kỳ chi như thế khoảng 30-50 tỷ đồng. PVN theo quy định chỉ chi 500.000 đồng/người, nhưng mức chi thực tế gấp khoảng 200 lần như thế”.

Nguyễn Xuân Sơn tiết lộ chi cho các chuyên viên các bộ ngành có quan hệ với PVN phong bì 50 triệu đồng/người với số lượng rất đông, ngoài ra chi cho các Vụ trưởng, Thứ trưởng đến lãnh đạo cấp cao nhất. Mức chi thấp nhất là 50 triệu đồng/người, mức cao nhất là 200 triệu đồng/người. Ngoài ra PVN còn chi vào các dịp công tác của lãnh đạo cho các quỹ Khuyến học, quỹ từ thiện,…

“Việc chi đối ngoại thực chất là tấm lòng của PVN đối với các lãnh đạo, DN đến với các đồng chí với cả tấm lòng của mình.”

Khi được HĐXX hỏi chi cho lãnh đạo cao nhất là những ai, Nguyễn Xuân Sơn nói: “Đó là đạo lý của dân tộc, mình đi chúc tết sau đó lại nêu tên người ta thì không phải đạo, do đó xin phép HĐXX cho phép bị cáo không nhắc tên của các bác”.

HĐXX đặt câu hỏi vì sao lại phải đưa với số tiền lớn lên đến 200 triệu đồng. Câu trả lời của Nguyễn Xuân Sơn khiến nhiều người phải ngỡ ngàng: “PVN là doanh nghiệp nhà nước, kinh phí eo hẹp, bây giờ HĐXX hỏi anh Thắm, anh Danh xem nào các anh ấy đi bao nhiêu vào mỗi dịp lễ tết?”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet