Cứu sống 2 thuyền viên nước ngoài bị nạn trên biển Vũng Tàu

Nguyễn Cường

Vụ việc này thể hiện tinh thần nhân đạo của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc thực hiện nghĩa vụ nhân đạo cứu người bị nạn trên biển.
Thuyền viên Malaysia được đưa sang tàu SAR.

Theo đó, ngày 27/7 Trung Tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) nhận được thông tin có 1 thuyền viên người Malaysia bị rơi xuống biển khi đang câu cá trên biển tại vị trí 06055N; 105020’E, trên vùng biển cách phía Tây Nam Côn Đảo khoảng 130 hải lý.

Lúc này Trung tâm cứu nạn hàng hải Malaysia đã thông báo và đề nghị lực lượng cứu nạn Việt Nam tiến hành hỗ trợ khẩn cấp.

Nhận được đề nghị, Trung tâm đã khẩn trương điều động lực lượng, huy động, thông báo các phương tiện, tàu cá đang hoạt động khu vực thuyền viên gặp nạn thực hiện hoạt động tìm kiếm, đồng thời điều động tàu SAR 413 từ Vũng Tàu hành trình ra hiện trường.

Xuồng cao su cập mạn tàu cứu hộ.

Sau khi xác minh thông tin được biết, nạn nhân tên là Suhaimi Bin Muhamad, 41 tuổi. Đến 23h30’ ngày 28/7 tàu SAR 413 đã phối hợp với các phương tiện ngoài hiện trường và tàu cá Lộc Phát số hiệu BV 96868 TS cứu nạn được thuyền viên lên tàu SAR 413 an toàn.

Khi vớt lên nạn nhân có mặc áo phao, nhưng đã trôi dạt nhiều giờ trên biển với biểu hiện mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn. Lực lượng y tế tàu SAR 413 đã tiến hành chăm sóc y tế ban đầu, ổn định sức khỏe và tâm lý nạn nhân. Lúc 11h30 ngày 29/7 tàu SAR 413 đã đưa nạn nhân về đến Vũng Tàu.

Tại cầu cảng Vũng Tàu, đại diện Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam đã tặng quà và gửi lời chúc mừng tới thuyền viên được cứu. Đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, các cơ quan liên quan tại địa phương cũng đã có mặt để chứng kiến và tiếp nhận bàn giao nạn nhân.

Chuyển thuyền viên Philippines về bờ cấp cứu. 

Liên quan đến vấn đề này, Trung tâm cũng vừa đưa một thuyền viên Philippines về bờ cấp cứu. Trước đó khi Tàu GLOVIS AMBITION chở quặng sắt từ  Singapore  đi Trung Quốc thì thuyền viên tên Ruiz Ganni bị đau bụng dữ dội.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm đã liên lạc trực tiếp với thuyền trưởng tàu GLOVIS AMBITION và tư vấn y tế cho thuyền viên; đồng thời yêu cầu tàu GLOVIS AMBITION nhanh chóng chuyển hướng về Vũng Tàu.

Song song đó Trung tâm đã điều động tàu SAR 272 cùng Bác sỹ,  điều dưỡng ra tiếp nhận nạn nhân để chăm sóc y tế, đưa về bờ cấp cứu khẩn cấp.

Tàu SAR tiếp cận tàu GLOVIS AMBITION.

 Đến 21h24’ 28/7 tàu GLOVIS AMBITION đến vị trí có cách Mũi Vũng Tàu khoảng 28 hải lý về phía Đông Nam và bàn giao thuyền viên bị nạn cho tàu SAR 272.

Sau khi tiếp nhận  thuyền viên lên tàu, tàu SAR 272 hành trình về cập cầu cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III lúc 1h ngày 29/7.

Hình ảnh sử dụng trong bài được Trung tâm cung cấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet