Cứu sống bé gái mắc khối u cực hiếm gặp

An Nhiên

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa phẫu thuật thành công một ca mắc u cực hiếm gặp, y văn trong nước mới chỉ ghi nhận một trường hợp tương tự cách đây mười mấy năm.
Sức khỏe bé Tr tiến triển tốt sau ca phẫu thuật

ThS.BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công căn bệnh cực hiếm - u vùng đảo tụy insulin oma cho bé gái N.T.L.Tr (13 tuổi, quê ở Gia Lai).

Cách đây 4 năm, bé Tr. thường xuyên bị đau đầu, đặc biệt là hay ngất xỉu, co giật. Gia đình đã đưa bé đi khám và điều trị ở nhiều nơi, các bệnh viện này đều chẩn đoán bé bị bệnh động kinh và cho thuốc uống, tuy nhiên, bệnh của bé không hề thuyên giảm. Cứ 1 tháng bé lại bị co giật 2 đến 3 lần và thường xuyên ngất xỉu.

Tần suất đau đầu, co giật của bé ngày một tăng. Chẳng những thế, mỗi khi đói bé cũng ngất xỉu, thậm chí 3h sáng ba của bé phải canh gọi con gái dậy ăn kẻo… ngất vì đói.

Gia đình quyết định đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 với hy vọng mong manh chữa được bệnh. BS Hiếu cho biết, sau khi kiểm tra các phim chụp CT kèm theo các triệu chứng gia đình kể và một số xét nghiệm làm tại bệnh viện, các bác sĩ chuyển hướng nghi ngờ về một căn bệnh rất hiếm gặp.

Sau khi rà soát kỹ, các bác sĩ phát hiện cháu bé có khối u kích thước 1,5cm ở ngay vùng đảo tuỵ. Khối u này đã tiết ra quá nhiều chất insulin, từ đó bệnh nhi luôn trong trạng thái bị hạ đường huyết (lượng đường huyết khi đói của bé chỉ bằng ½ so với bình thường) trong khi chỉ số insulin trong máu lại cao gấp 3.

Ca mổ cắt bỏ khối u trong tuỵ được thực hiện trong gần 4 tiếng. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt, không còn các triệu chứng đau đầu, co giật, ngất xỉu.

BS Đào Trung Hiếu cho biết, đây là căn bệnh cực hiếm, bản thân ông trong suốt 30 năm công tác trong ngành y chưa từng gặp ca bệnh nào tương tự. Cách đây mười mấy năm, tại Bệnh viện Nhi Trung Ương chỉ ghi nhận một trường hợp tương tự duy nhất.

Triệu chứng của bệnh rất khó chẩn đoán và nhầm lẫn sang tai biến mạch máu não đối với người lớn và động kinh đối với trẻ em. Nếu không may mắn cứu chữa kịp thời, bệnh nhân có thể hôn mê và tử vong luôn trong giấc ngủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet