Cứu sống bé trai bị rơi từ độ cao 7m, rách nát vùng cổ

An Nhiên

Trong lúc chơi đùa với bạn, không may bé trai N.T.P (5 tuổi, ngụ tại Phan Thiết, Bình Thuận) đã bị ngã khỏi lan can nhà lầu 1 và rơi từ độ cao 7m xuống trúng hàng rào.
Bé P. đã tỉnh táo, hồi phục sau 3 ca mổ phức tạp

Rất may vì hàng rào đang phơi quần áo khá nhiều nên bé không bị cọc nhọn xuyên vào cơ thể nhưng vùng cổ bị thương gần như nát các phần cơ, riêng thực quản, khí quản bị rách, nguy kịch. Sau 29 ngày với sự phối hợp tổng lực của nhiều bác sĩ thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy và Nhi đồng 2, bé đã được cứu sống.

PGS.TS Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực Mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, bệnh viện tiếp nhận cháu từ Nhi đồng 2 chuyển qua ngày 26/6 trong tình trạng hôn mê và đã được phẫu thuật lần 1 tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau khi hội chẩn với khoa Ngoại thần kinh, Tai mũi họng, chụp CT-Scan cho thấy có nhiều tụ dịch quanh khí quản và thực quản vùng cổ bệnh nhi, lan xuống vùng trung thất trên (trong lồng ngực), đây là những tổn thương rất nặng. Kết quả chụp CT dựng hình cũng cho thấy có nhiều khối tụ dịch rất lớn nằm phía trên khí quản. Bệnh nhi được mổ cấp cứu ngay tại khoa Tai mũi họng của Bệnh viện Nhi đồng 2, khâu vết rách khí quản, thực quản để cứu sống tính mạng bé trước.

Tuy nhiên nhiều tổn thương bên trong chưa được xử lý nên bé vẫn tiếp tục mê man, sốt, thở máy, cổ sưng phồng và bạnh hai bên biểu hiện của sự tụ dịch và nhiễm trùng. Bé được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành ca mổ thứ 2.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ đường cổ trên, thêm một đường rạch giữa từ cổ xuống xương ức, vừa rạch đường dao này đã bộc lộ thấy cả ổ nhiễm trùng bên trong. Sau khi làm sạch và đồng thời mở hẳn khí quản qua da, bé đã có thể tự thở được phía dưới và tiếp tục được mở "hông tràng" nuôi ăn do thực quản bị rách lớn. Cùng với đó, vùng cổ được tưới, rửa liên tục nhằm khống chế, giảm nhiễm trùng.

Lần mổ thứ 2 này cháu đã tự thở qua mở nội khí quản, bắt đầu tỉnh táo, tình trạng nhiễm trùng giảm, bạch cầu cũng giảm nhưng vẫn bị dịch. Do đó bé tiếp tục được mổ lần 3, đồng thời khâu thành sau thực quản.

Ngày 17/8, hai bệnh viện đã hội chẩn để quyết định đưa bé về chăm sóc hậu phẫu tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Bé sẽ được tiếp tục bơm nuôi thức ăn qua ống sone một tháng nữa cho đến khi thực quản liền lại hoàn toàn.

Các bác sĩ cho biết, với trường hợp bị tổn thương thực quản rất nghiêm trọng, vết rách kéo dài, nát hoàn toàn vùng cơ cổ và tổn thương khí quản như trường hợp của bé P. là rất nặng. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã từng tiếp nhận 1 ca bị thương tương tự như vậy trước đây và đã phải mổ tới 11 lần mới cứu sống được bệnh nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet