Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim do mâu thuẫn tình cảm

An Nhiên

Chiều 10/11, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cung cấp thông tin về một trường hợp mổ khẩn cứu sống chàng trai bị đâm thấu ngực, thủng tim.
Bệnh nhân tỉnh táo sau ca mổ

BS CKII  Hà Thanh Bình, Khoa Ngoại – Lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân  L.Q.T (sinh năm 1994, nhà ở Long An) được chuyển lên từ Bệnh viện  khoa huyện Cần Giuộc, Long An khoảng 18h40 phút ngày 9/11 trong tình trạng đặt nội khí quản, lơ mơ, mạch và huyết áp bằng không. Bệnh nhân có một vết thương thấu ngực, mất máu khá nhiều.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Cấp cứu tiến hành siêu âm và truyền máu cho bệnh nhân. Hình ảnh siêu âm cho thấy bệnh nhân có dịch màng tim, nghi ngờ bệnh nhân có vết thương ở tim, các bác sĩ đề nghị đẩy bệnh nhân vào phòng mổ gấp.

Khi mổ mở xương ức phát hiện  thấy vùng máu đọng trước tim, tim bị thủng 1 lỗ rộng gần 2cm. Bệnh nhân được mở sẻ màng tim, lấy ra 20gr máu đông, khoảng 20gr máu loãng và khâu tim bằng một loại chỉ đặc biệt. Sau ca mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu tốt. Sau một ngày, bệnh nhân đã có thể nói chuyện với người thân.

BS Hà Thanh Bình cho biết, bệnh nhân được cứu sống là nhờ sự phối hợp tốt của các chuyên khoa, đặc biệt là sự xử trí rất tốt của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Cần Giuộc, Long An – nơi tiếp nhận ban đầu.

Theo BS Bình, khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện này thì mạch và huyết áp đã bằng không, nếu không hồi sức tốt sẽ tử vong. Các bác sĩ Bệnh viện Cần Giuộc đã nhanh chóng đặt nội khí quản, truyền máu cho bệnh nhân và chuyển ngay lên tuyến trên.

Sau ca mổ, bệnh nhân L.Q.T cho biết, chiều ngày 9/11, anh giúp mẹ nuôi thu dọn hàng hóa ở chợ và chở về nhà. Trên đường về, qua nhà của hai thanh niên cùng xóm thì được hai thanh niên này gọi lại. 

Sau đó, T bất ngờ bị một trong hai thanh niên kia dùng dao bấm đâm thấu ngực. T ngất xỉu và được người thân đưa đi bệnh viện. Theo bệnh nhân, giữa anh và hai thanh niên kia trước đây đã có sự mâu thuẫn do cùng yêu một cô gái.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet