Cứu sống bệnh nhân bị dao 40 đâm xuyên não

P.Thuý

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 của bệnh viện này đã cứu sống một nam bệnh nhân bị đâm dao bầu vào đầu, mũi dao xuyên sâu vào não, tính mạng vô cùng nguy kịch.
Hình ảnh dao bầu đâm vào đầu bệnh nhân quan phim chụp.
Trước đó, rạng sáng ngày 18/8/2016, bệnh nhân này (25 tuổi, ở Nghệ An, làm công nhân tại Thanh Hóa) được các bác sĩ tuyến dưới của Thanh Hóa chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng lơ mơ, mất máu nhiều và con dao bầu dài khoảng gần 40cm vẫn cắm trên đầu. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức cho bệnh nhân và chụp hình ảnh con dao tại vị trí tổn thương. Kết quả cho thấy lưỡi dao cắm sâu vào vùng thái dương bên trái, xuyên hộp sọ, qua não, xuyên qua nền sọ xuống vùng hàm mặt của bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Đức Liên - khoa Phẫu thuật Thần kinh 2, Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển vào phòng mổ. Do lưỡi dao nằm sát mạch máu lớn của não nên các bác sỹ phải dùng biện pháp mài vùng xương sọ quanh lưỡi dao để rút dao ra mà không làm đứt mạch máu não. Trong quá trình mổ, bệnh nhân bị mất 500 ml máu và phải cắt một số tổ chức não. Ca mổ kéo dài trong vòng 3 tiếng đã lấy được con dao bầu ra khỏi đầu nạn nhân.

Hiện bệnh nhân đang được hồi sức sau mổ, theo dõi các biến chứng có thể xảy ra như nhiễm trùng, áp xe, rò dịch não tủy, giảm trí nhớ, nói khó, động kinh…

Trường hợp của bệnh nhân này may mắn là gia đình bệnh nhân đã không cố gắng để rút con dao ra khỏi đầu bệnh nhân, bởi vị trí con dao đâm vào não ngay sát động mạch não, bởi nếu không sẽ vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân. Bác sĩ Liên khuyến cáo đối với bệnh nhân bị thương do dị vật kim loại đâm vào đầu người nhà không nên rút dị vật ra bằng mọi cách mà cần giữ nguyên hiện trạng và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu ban đầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet