Cứu sống bệnh nhân bị giòi sống lúc nhúc trên đầu

Phúc Mai

Một năm gần đây, vết mổ sưng tấy nhưng không có tiền đi khám nên bệnh nhân L không biết giòi đã ký sinh trên vết mổ cũ. Có con giòi to bằng đầu đũa đã được bác sĩ gắp ra.
Hình ảnh giòi được gắp ra từ đầu bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Đức Anh, khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ những hình ảnh hiếm gặp về một ca lâm sàng có giòi sống lúc nhúc trên đỉnh đầu trong diễn đàn bác sĩ nội trú. Bệnh nhân là Phạm Văn L. (28 tuổi, Nghệ An).

Cách đây 3 năm, anh L. bị thanh sắt rơi vào đầu và được mổ cấp cứu lấy máu tụ ghép titan. Sau đó anh L. được chuyển về Nghệ An để gia đình chăm sóc. Bệnh nhân sau đó đã có thể tự đi lại được dù nửa người trái còn yếu. 

Cách đây khoảng 1 năm, vết mổ cũ của anh L. có biểu hiện sưng tấy, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình không đưa đi thăm khám, điều trị. Đến ngày 25/3 vừa qua, ổ mủ trên đỉnh đầu bị vỡ, người nhà thấy có giòi bò ra nên lập tức đưa bệnh nhân nhập viện tại Nghệ An rồi được chuyển ra Bệnh viện Việt Đức. 

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt. Bệnh nhân được chuyển tới phòng tiểu phẫu làm sạch ổ mủ bằng oxy già và betadin loãng. Tại đây các bác sĩ đã gắp ra rất nhiều con giòi to bằng đầu đũa. Tuy nhiên do một số ký sinh trùng đã ăn vào vết mổ cũ rất sâu nên dù các bác sĩ vệ sinh nhiều lần vẫn không thể lấy hết giòi.

Bệnh nhân sau đó được chuyển mổ cấp cứu, làm sạch tổ chức mủ và gắp nốt những ký sinh trùng còn lại. Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân đã ổn định, vết mổ khô và được chuyển về bệnh viện tỉnh Nghệ An điều trị. 

Theo bác sĩ Đức Anh, trường hợp anh L. mắc bệnh do bị nhiễm trùng vết mổ, dẫn đến mưng mủ rồi bị ruồi đẻ trứng vào ổ mủ trên đỉnh đầu. Rất may ổ nhiễm trùng và giòi nằm hoàn toàn ngoài màng cứng ngay dưới da đầu.

Bác sĩ Lương Quốc Chính – admin diễn đàn bác sĩ nội trú cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp, rất may bệnh nhân đã hồi phục trở lại.

Bác sĩ Đức Anh phân tích, ấu trùng ký sinh trong cơ thể động vật có vú còn được gọi là myiasis. Thuật ngữ này xuất hiện từ năm 1840 do Frederick William Hope nêu lên khi mô tả một số trường hợp ở Jamaica. Tuy nhiên điều kiện xuất hiện bệnh này đã được biết đến từ trước đó khi Ambroise Paré mô tả giòi ở các vết thương hở.

Ở các nước phát triển, myiasis thường xuất hiện ở vật nuôi và gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Còn myiasis ở người rất hiếm gặp, chỉ có một số trường hợp được thông báo ở Mỹ và châu Âu.

Bệnh thường gặp ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi mà điều kiện sống thấp và khó tiếp cận với các dịch vụ y tế. Bệnh xuất hiện khi côn trùng đẻ trứng vào vết thương hở. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet