Cứu sống bệnh nhân Hàn Quốc bị viêm tụy cấp

An Nhiên

Bị viêm tụy cấp, ông Jeong Tae Geun không còn tiền điều trị xin về nước chờ chết, bác sĩ Bệnh viện 175 quyết giữ lại chữa khỏi bệnh.
Bệnh nhân Hàn Quốc đã hồi phục sau thời gian điều trị tại Bệnh viện 175

Bác sĩ Nguyễn Đức Thành, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) cho biết bệnh nhân người Hàn Quốc 53 tuổi vào viện hôm 11/5 với bệnh cảnh viêm tụy cấp. Ông từng điều trị ở 2 bệnh viện tại TP.HCM nhưng vẫn chưa khỏi dẫn đến cơ thể suy kiệt nặng, loét, sốt, thiếu máu. Lúc này ổ áp xe sau phúc mạc rò vào đường tiêu hóa rất nghiêm trọng.

"Ổ áp xe sau phúc mạc nhiều ngóc ngách, mủ thối và tổ chức hoại tử, cần phải tiến hành phẫu thuật dẫn lưu ổ áp xe, loại bỏ hoại tử, làm thông các ngóc ngách, mở hậu môn nhân tạo”, bác sĩ Thành cho biết. Bệnh diễn biến nặng khiến bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp cấp, nhiễm vi khuẩn đa kháng, vết mổ toác rộng không lành, loét rộng vùng cùng cụt.

Bệnh nhân phải điều trị thuốc vận mạch, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh mạnh phối hợp, dinh dưỡng chế độ đặc biệt... tiên lượng rất nặng, đe dọa tử vong. Chi phí điều trị rất lớn, có những ngày tốn kém vài triệu đồng trong khi bệnh nhân vào viện không thân nhân, không tiền khiến các bác sĩ rất băn khoăn.

Thiếu tướng, PGS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, các y bác sĩ trước mắt tập trung điều trị cho bệnh nhân, vấn đề chi phí sẽ tìm cách tính sau. Suốt 3 tháng ròng, các y bác sĩ vừa tập trung điều trị, vừa hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân thay thế người nhà.

Sau đó hai em trai bệnh nhân từ Hàn Quốc sang thăm. Nhìn anh trai nằm thở máy như không còn hy vọng, chi phí điều trị quá khả năng của gia đình, người nhà xin muốn rút ống thở, đưa bệnh nhân về nước. Các bác sĩ đã thuyết phục giữ bệnh nhân lại, vận động các nhóm từ thiện hỗ trợ thêm người chăm nuôi cũng như chi phí điều trị.

Sau 23 ngày thở máy, bệnh nhân dần hồi phục, huyết động và hô hấp ổn định dần. Sau 50 ngày được chăm sóc tích cực về dinh dưỡng và vật lý trị liệu, vết mổ và loét cùng cụt đã liền. Bệnh nhân đã đứng được và bắt đầu tập đi. Bệnh viện đang lên kế hoạch cùng ĐSQ Hàn Quốc đưa bệnh nhân về nước.

PGS Nguyễn Hồng Sơn cho biết nhiều bệnh nhân nước ngoài như Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Nga... đã được cấp cứu và điều trị thành công tại Bệnh viện Quân y 175. Hiện bệnh viện có một phòng khám cho bệnh nhân nước ngoài. Sắp tới viện kết hợp với Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc thành lập một phòng khám bệnh riêng cho người Hàn Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet