Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp

An Nhiên

Bệnh viện quận Thủ Đức vừa tiếp nhận và cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết.
BS kiểm tra lại sức khỏe của bệnh nhân H. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Ngày 6/4, bệnh nhân B.H (70 tuổi) cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ tại khoa cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi, đồng thời tìm kiếm nguyên nhân.

Sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa Hồi sức tim mạch, nhận định bệnh nhân có khả năng cao bị thuyên tắc phổi nên được chỉ định chụp CT động mạch phổi. Kết quả ghi nhận có nhiều huyết khối trải dài từ các nhánh phải và trái của động mạch phổi lên đến các nhánh phân thùy phổi. Đây là trường hợp ngưng tim ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp gây ra.

Tại khoa Hồi sức tim mạch, các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, sau 30 giờ điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng thần kinh và cai được máy thở.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng thuốc chống đông để dự phòng tái phát và tìm nguyên nhân gây ra thuyên tắc phổi. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau vài ngày tới.

Bác sĩ Lê Duy Lạc, Phó trưởng khoa Hồi sức tim mạch cho biết, thuyên tắc phổi là bệnh lý rất nguy hiểm nhưng hay bị bỏ sót trong quá trình điều trị. Tỷ lệ tử vong lên đến 60% trong các trường hợp thuyên tắc phổi nặng nếu không được điều trị.

Các yếu tố có thể dẫn đến thuyên tắc phổi như các bệnh lý gây tăng đông máu, các phẫu thuật lớn như thay khớp, thần kinh, do nằm lâu, bất động trong thời gian dài, các tình trạng nhiễm trùng nặng, sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai... Bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như mất ý thức đột ngột, đau ngực, ho ra máu, khó thở…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet