Cứu sống bệnh nhân nhồi máu thận gây hoại tử hiếm gặp

An Nhiên

Ngày 5/7, TS.BS Lê Nguyễn Quyền, Phó Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương TPHCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị nhồi máu thận hiếm gặp.
BS kiểm tra lại sức khỏe cho ông L. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Bệnh nhân là ông N.X.L (51 tuổi), đầu bếp một khách sạn lớn tại quận 1, TP.HCM bỗng nhiên thấy đau âm ỉ bên hông trái. Cơn đau không dữ dội nhưng kéo dài từ sáng cho đến chiều, ông tự mua thuốc uống nhưng bệnh không giảm. Đến tối cùng ngày, cơn đau càng tăng, nên ông chạy xe đến cấp cứu tại Bệnh viện Trưng Vương.

BS Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị Can thiệp Mạch máu cho biết, kết quả chụp CT Scan cho thấy, bệnh nhân có 2 động mạch thận, nhánh lớn nhất bị tắc gần như hoàn toàn, máu không thể đưa ra mạch lớn, thời gian nhồi máu của bệnh nhân đã qua 36 giờ khiến thận bị hoại tử 20%, tiên lượng điều trị khó khăn.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ tiến hành phương pháp can thiệp nội mạch chữa trị cho bệnh nhân. Bằng ống thông siêu nhỏ, các bác sĩ luồn vào động mạch thận để hút cục máu đông gây tắc mạch máu, đồng thời sử dụng bóng nong mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Sau khi thực hiện thủ thuật tái thông mạch máu thì sức khỏe bệnh nhân đã nhanh chóng bình phục.

Bác sĩ Lê Nguyễn Quyền khuyến cáo, nhồi máu thận là bệnh lý rất hiếm gặp và triệu chứng lâm sàng rất mơ hồ, khó nhận biết. Có khi chỉ là những cơn đau âm ỉ, dễ nhầm lẫn với  những cơn đau bụng thông thường. Khi đó, nếu để quá lâu, thận sẽ bị hoại tử và không cứu được. Bệnh nhồi máu thận chỉ có thể phát hiện chính xác bệnh thông qua kỹ thuật CT scan.

Các bác sĩ cho biết thông thường thời gian để cứu sống não khi não không được tưới máu là dưới 4 phút, còn các nội tạng thì trong vòng 24 giờ đồng hồ, sau thời gian đó, nội tạng dễ bị hoại tử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet