Cứu sống cháu bé bị chảy máu mũi liên tục

An Nhiên

Sáng 24/2, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin về ca bệnh cháu bé 13 tuổi đột ngột chảy máu mũi không ngừng, nôn ói ra máu. Các bác sĩ đã phát hiện ra dị dạng hiếm gặp của cháu bé.
BS Trần Minh Trường kiểm tra phim chụp của bệnh nhân

Bệnh nhân N.T.P ( sinh 2003 tại Bình Dương) nhập Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng chảy máu mũi lượng nhiều kèm nôn ra máu đỏ tươi. Trước đó, bệnh nhân bị tai nạn giao thông, được theo dõi tại bệnh viện Bình Dương 13 ngày trong tình trạng sưng nề một bên mắt, có chảy máu mũi, sau khi ra viện được 4 ngày thì đột ngột chảy máu mũi lượng nhiều. 

Bệnh viện địa phương chẩn đoán theo dõi dò động mạch cảnh xoang hang, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng máu đọng trong họng, chảy máu mũi bên phải.

Chụp CT cho thấy có tổn thương giảm đậm độ não trán hai bên có thể từ tổn thương cũ của tai nạn giao thông, dày niêm mạc xoang mũi phải. Bệnh nhân bị chảy máu mũi xuống họng, được xử lý nhưng vẫn tiếp tục ói ra máu tươi lẫn máu bầm với lượng lớn, chảy máu mũi.

BS Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai mũi họng cho biết, mỗi ngày bệnh nhân ộc ra cả lít máu, không rõ tình trạng ói ra máu này là từ dạ dày hay từ mũi. Chụp DSA (chụp mạch máu) lần đầu không thấy rõ điểm chảy máu, nội soi dạ dày không phát hiện tổn thương trong khi bệnh nhân vẫn chảy máu và ói không ngừng, các bác sĩ chẩn đoán phải tổn thương động mạch lớn, đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Tình trạng bệnh nhân đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong ngày hôm nay

Sau khi hội chẩn liên khoa chẩn đoán hình ảnh, ngoại thần kinh, tai mũi họng, các bác sĩ lên phương án chụp lại DSA, nếu phát hiện tổn thương động mạch sẽ xử lý tại chỗ, nếu không tìm ra nguyên nhân sẽ đưa lên phòng mổ để phẫu thuật. Với tình trạng bệnh này, nếu phẫu thuật có thể sẽ có những tai biến như tử vong ngay trên bàn mổ, liệt nửa người hoặc mù mắt.

Chụp DSA lần hai, các bác sĩ đã phát hiện ra có một túi phình kích thước 3mm nằm trên một nhánh mạch máu từ động mạch não trước khiến mạch máu bị rò rỉ. Đây là dị dạng mạch máu hiếm gặp. Thông thường, nhánh mạch máu này sẽ tự tiêu biến trong quá trình phát triển của thai nhi, nhưng đây là một trong những trường hợp tồn tại hiếm gặp. Sau khi xử lý điểm phình bằng cách đưa sợi chỉ kim loại vào chặn chỗ rò rỉ của mạch máu, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, không chảy máu mũi, không nôn ra máu. Dự kiến chiều nay bé sẽ được xuất viện.

BS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, chảy máu mũi lượng lớn sau chấn thương rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể tử vong tại chỗ, bệnh viện đã có quyết định bệnh nhân cứ chảy máu lần 2 là phải đưa đi chụp DSA dù chi phí rất tốn kém. Đến nay đã có 2-3 trường hợp được cứu sống nhờ phương pháp này.

Chi phí cho ca điều trị của bệnh nhân N.T.P lên đến 40-50 triệu đồng trong khi hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn, cha mẹ đi làm thuê, bệnh nhân không có bảo hiểm y tế. Phòng Y xã hội của Bệnh viện Chợ Rẫy đã kêu gọi hỗ trợ để điều trị cho bé.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet