Cứu sống thanh niên thủng tim vì bị đâm 10 nhát

An Nhiên

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa can thiệp cứu sống một trường hợp bị đâm nhiều nhát ở ngực gây thủng tim nhờ quy trình "can thiệp vàng nội viện" và quy trình “báo động đỏ liên viện".

Cứu sống thanh niên thủng tim vì bị đâm 10 nhát - ảnh 1

Ảnh minh họa

BS Phạm Văn Khiêm, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện đã áp dụng quy trình “can thiệp vàng” cứu sống bệnh nhân N.T.T (43 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) do bị đâm 10 vết thương, trong đó có bị vết thương tim nguy kịch.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ngày 18/6, trong lúc ẩu đả, bệnh nhân bị đâm 10 nhát dao, gây ra 8 vết thương 1-2 cm vùng ngực trái, một vết thương 2cm liên sườn 3 cạnh xương ức và một vết thương 5cm trên cánh tay trái. Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Nhận định có khả năng bệnh nhân bị vết thương đâm vào tim rất nặng nên sau khi tiến hành hồi sức, bệnh viện này đã kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện nhờ Bệnh viện Chợ Rẫy ứng cứu.

“Khi nhận được báo động đỏ, do có thông tin khá chi tiết từ Bệnh viện Bình Chánh nên dù gần nửa đêm nhưng chúng tôi đã kích hoạt quy trình “can thiệp vàng” nội viện, chuẩn bị  dụng cụ, huy động bác sĩ gây mê, mạch máu, lồng ngực… có mặt tại phòng mổ của khoa Cấp cứu sẵn sàng chờ đón bệnh nhân”, BS Phạm Văn Khiêm cho biết.

30 phút sau, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong trình trạng hôn mê, ngưng thở, phải bóp bóng để hỗ trợ thở... Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành chụp X-quang, siêu âm và đẩy ngay bệnh nhân vào mổ ngay tại khoa Cấp cứu.

Bác sĩ Đoàn Tri Hảo, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, khi mở xương ức của bệnh nhân ra thì nhận thấy xương ức số 3 bị gãy, đứt động mạch vú trong. Riêng tim bị đâm thủng mỏm thất phải, máu tràn ra ngoài màng tim. Các bác sĩ đã lấy ra 50g máu cục ở màng tim.

“Lúc này thời gian cứu bệnh nhân được tính bằng giây do cục máu đông gây chèn ép khiến cho tim gần như không thể co bóp. Nếu không xử lý kịp, bệnh nhân có thể ngưng tim, chết não bất kỳ lúc nào trên bàn mổ”, BS Đoàn Tri Hảo cho hay.

Sau 15 phút, các bác sĩ hút hết máu đông, ngăn cho máu cục không tràn vào van tim, khâu vết thương tim và đóng xương ức. Hiện bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện. Tuy nhiên bệnh nhân phải tái khám để kiểm tra vết thương ở mỏm tim đảm bảo không có biến chứng xảy ra.

Được biết đây là lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cả hai quy trình “báo động đỏ” và “can thiệp vàng” một cách hiệu quả, giành lại sự sống cho người bệnh trong tình huống khẩn cấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet