Cứu sống trong gang tấc một sản phụ bị sa tử cung, băng huyết

An Nhiên

Một sản phụ bị lộn tử cung sau sinh suýt tử vong do băng huyết ồ ạt đã được đội cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM cứu sống trong gang tấc.

BS Lê Kim Bá Liêm, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, sáng sớm ngày 16/10, đội cấp cứu ngoại viện của bệnh viện đã nhận được điện thoại cầu cứu từ Bệnh viện huyện Nhà Bè về một trường hợp xuất huyết ồ ạt sau sinh.

30 phút sau khi sinh thường được một bé trai cân nặng 3.800 gram tại khoa Sản của Bệnh viện huyện Nhà Bè, sản phụ Nguyễn Thọ Loan, (sinh năm 1990, ngụ huyện Nhà Bè) rơi vào tình trạng nguy kịch khi xuất huyết ồ ạt do nhau không bong.

Sau khi xử trí bằng cách bóc nhau bằng thủ công không thành công, sản phụ bắt đầu rơi vào trạng thái lơ mơ, mạch nhanh, huyết áp không đo được. Bệnh viện huyện Nhà Bè đã ngay lập tức báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Hùng Vương.

Sau 15 phút, đội cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Hùng Vương đã có mặt tại Bệnh viện huyện Nhà Bè. Nhận thấy bệnh nhân đang trong tình trạng choáng rất nặng do băng huyết, đờ tử cung, mất 4l máu, nhau bám chặt, có chuyển biến xấu, nguy cơ tử vong rất cao, các bác sĩ đã thiết lập 3 đường tuyền tĩnh mạch, bơm bổ sung 11 đơn vị máu, bơm dịch hồi sức, hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn và chuyển ngay vào phòng mổ.

“Do nhau không bong nên tử cung của bệnh nhân bị lộn từ ổ bụng ra bên ngoài âm đạo. Đây là tình huống sản khoa khá hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm khiến bệnh nhân vừa đau vừa chảy máu dẫn đến tình trạng sốc. Tình huống quá khẩn cấp nên chúng tôi quyết định can thiệp ngay tại Bệnh viện huyện Nhà Bè bởi nếu chuyển viện chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong trên đường đi”, BS Lê Kim Bá Liêm cho biết.

Sau 3 tiếng đồng hồ xử trí, các bác sĩ mới kéo được sản phụ ra khỏi tình trạng sốc và đưa tử cung về lại ổ bụng. Nhằm đảm bảo an toàn, ngay sau đó sản phụ được chuyển về Bệnh viện Hùng Vương để tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện sản phụ đã hồi phục tốt, tỉnh táo, nói chuyện được, tử cung ở vị trí bình thường, gò tốt, không chảy máu thêm.

Theo BS Lê Kim Bá Liêm, hội chứng lộn tử cung rất hiếm xảy ra trong sản khoa nhưng đây là bệnh lý nguy hiểm bởi nếu không xử trí kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong.

Tuy nhiên, do là bệnh lý hiếm gặp nên các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới thường không phát hiện bệnh và không thể xử trí. Thời gian tới, Bệnh viện Hùng Vương sẽ tổ chức tập huấn cho các bác sĩ tuyến dưới về những tình huống sản khoa tương tự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet