Cứu thêm 8 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Quảng Ninh

Xuân Phú

Tám cá thể gấu ở Quảng Ninh đã được đưa về Trung tâm Cứu hộ Việt Nam, trừ một chủ nuôi chưa sẵn sàng chuyển giao một cá thể gấu là Quảng Ninh đã hoàn thành việc cứu hộ, chấm dứt hoàn toàn hành vi nuôi nhốt gấu vì mục đích thương mại.
Tổ chức Động vật Châu Á tiếp cận với những cá thể gấu bị nuôi nhốt ở Quảng Ninh.

Trong hai ngày 20 và 21/10, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thêm 8 cá thể gấu nuôi áp chót từ Quảng Ninh. Đây là một trong những cá thể gấu bị nuôi nhốt cuối cùng của tỉnh được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam bởi trên toàn địa bàn tỉnh chỉ còn duy nhất một cá thể gấu trang trại tại Uông Bí đang được các cơ quan chức năng tiếp tục vận động chuyển giao.

Những cá thể gấu này sau khi đưa về Trung tâm, sẽ trải qua quá trình phục hồi, ghép nhóm và cuối cùng được chăm sóc trong môi trường bán hoang dã như 139 cá thể gấu khác hiện đang sống tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Tính từ đầu năm tới nay, với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 32 cá thể gấu ngựa từ tỉnh Quảng Ninh và 8 cá thể gấu trên các tỉnh thành khác.

Một chú gấu bị nuôi nhốt đang liếm mật ong trên thành cũi.

Hầu hết gấu đều được nuôi nhốt lâu năm trong chuồng cũi, và chúng đều có vấn đề về răng do buồn chán và cắn các thanh lồng sắt hoặc bị các vấn đề về lông, mắt do điều kiện nuôi nhốt không đảm bảo. Đặc biệt, Gloria, cá thể gấu được cứu hộ từ một hộ gia đình ở Cẩm Phú, Cẩm Phả đã được nuôi nhốt trong suốt 15 năm (Từ năm 2000) từ khi là gấu con, chỉ nặng 3,5 kg. Và do bị nhốt quá lâu trong không gian khá tối nên khi chuyển sang lồng cứu hộ, Gloria có biểu hiện hoảng loạn.

Những cá thể gấu này đều gặp vấn đề về sức khỏe.

Các cá thể gấu có những vấn đề về sức khỏe khác nhau, từ chứng viêm khớp đến đau răng hay rối loạn tâm thần, là hậu quả của những năm tháng nhàm chán và bị lạm dụng trong các trại nuôi gấu lấy mật. Là bác sỹ thú y, chúng tôi sẽ tiến hành việc chăm sóc sức khỏe, phẫu thuật nếu cần và điều chỉnh thuốc thang để đảm bảo cuộc sống cho gấu. Chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với các nhân nhân viên chăm sóc gấu trong việc giám sát hành vi của gấu để đảm bảo gấu được chăm sóc cẩn thận, cả tinh thần lẫn thể chất”.

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện của Tổ chức Động vật Châu Á cho biết: “Tổ chức Động vật Châu Á sẽ tiếp tục phối hợp tốt nhất với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục vận động và sớm cứu hộ cá thể gấu còn lại, tiến tới nhanh chóng chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu tại Quảng Ninh”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet