Cựu thị trưởng Nam Kinh lĩnh án 15 năm tù giam

Anh Tuấn (lược dịch)

Cựu thị trưởng của thành phố Nam Kinh (Trung Quốc), ông Ji Jianye, lĩnh án 15 năm tù giam vì tội tham nhũng.

Tòa án thành phố Yên Đài (Trung Quốc) đã tuyên án ông Ji vì tội nhận nhiều khoản hối lộ có tổng trị giá 11,3 triệu nhân dân tệ (tức khoảng 1,9 triệu USD) kể từ năm 1999 đến năm 2013, khi ông ta bị bãi chức.

Dưới cương vị Thị trưởng Nam Kinh, ông Ji có biệt danh là “máy ủi” vì hoạt động xây dựng và tái thiết Nam Kinh khi còn tại vị.

Ông Ji Jianye, cựu thị trưởng thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) đã bị tuyên án 15 năm tù giam.

Ông Ji là quan chức cấp cao mới nhất bị bắt giam trong chiến dịch truy quét tham những của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tòa án đã đưa ra lời tuyên bố rằng họ đã “giảm nhẹ hình phạt, do ông Ji đã thành khẩn khai báo tội trạng của mình”.

Ông Ji nhậm chức thị trưởng Nam Kinh vào năm 2010. Đây là thủ phủ của tỉnh Giang Tô với dân số vào khoảng 7 triệu người.

Vào tháng 1/2013, ông ta đã bị điều tra vì tội “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật”, một cách nói khác của tội tham những. Ông Ji đã bị bắt và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản vào năm ngoái.

Tòa án đã tuyên bố ông Ji nhận nhiều khoản tiền lớn và quà từ rất nhiều nhân vật có ảnh hưởng và công ty lớn, bao gồm các công ty xây dựng, để trao cho họ những gói thầu và hợp đồng có lợi.

Vụ việc của ông Ji được xét xử tại phía đông của tỉnh Sơn Đông, cách xa quê nhà của ông tại tỉnh Giang Tô.

Ông Tập Cân Bình đã thực hiện chiến dịch chống tham nhũng của mình kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 11/2012.

Ông đã từng cảnh báo rằng tham nhũng sẽ đe dọa sự tồn vong của Đảng Cộng sản và hứa sẽ lùng sục từ “những con hổ” (quan chức cấp cao) cho đến “những con ruồi”.

Tuần trước, ông Chu Vĩnh Khang, một thời là người quyền lực nhất Trung Quốc, đã chính thức bị buộc tội hối lộ, lạm dụng chức vụ và tiết lộ thông tin bí mật quốc gia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet