Cứu thoát một chú gấu chó 6 tháng tuổi khỏi tay lâm tặc

Xuân Phú

Sáng sớm thứ Tư (8/4), Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) đã cứu hộ thành công một chú gấu chó con tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, mảnh đất biên giới cực tây của Tổ quốc.

Chú gấu chó khoảng 6 tháng tuổi, nặng chừng 15 kg, được các cán bộ Kiểm lâm Hạt Kiểm lâm Huyện Nậm Pồ tịch thu vào cuối tháng Hai từ một vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã gần biên giới Lào – Việt. Chú gấu chó trên là cá thể gấu thứ tư được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam trong năm 2015. Gấu con khi được giải cứu phần lớn đều “mồ côi”, bởi gấu mẹ thường bị lâm tặc sát hại để bắt gấu con.

Chú gấu chó may mắn vừa được cứu thoát khỏi tay lâm tặc

Gấu chó là loài gấu nhỏ nhất thế giới, chỉ nặng từ 50 - 65 kg, cao không quá 1,4m. Gấu chó dễ nhận biết nhờ bộ lông màu nâu đen ngắn mượt, có yếm ngưc hình chữ U màu vàng như hình mặt trời đang lên. Chính vì thế, loài gấu nhỏ bé này còn có tên là gấu mặt trời (sun bear). Gấu chó thường sống tại các cánh rừng nhiệt đới trải dài từ vùng Đông Hymalaya qua Trung Quốc, tới Đông Nam Á. Gấu chó là một trong hai loài gấu ở Việt Nam.

Hiện nay, gấu chó được liệt kê trong danh sách các loài động, thực vật nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng. Gấu chó thường bị bắt khỏi tự nhiên, bị nuôi nhốt làm cảnh, hoặc bị giết làm thức ăn và khai thác túi mật. Những khu rừng nơi chúng sống cũng bị chặt phá và thu hẹp do tác động của con người.

Tiến sỹ. Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam chia sẻ: “Nếu không kịp thời giải cứu, rất có thể chú gấu này đã bị nhốt trong một trại khai thác mật nào đó ở Trung Quốc hoặc ở ngay Việt Nam”.

Đường lên huyện Nậm Pồ.

Nậm Pồ là huyện vùng biên giới, cách thành phố Điện Biên gần 200 km, điều kiện giao thông còn rất nhiều khó khăn, đoàn cứu hộ của Tổ chức mất hai ngày di chuyển để lên cứu hộ, và dự tính gấu sẽ được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam vào chiều muộn ngày 9/4/2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet