Cựu Thống đốc Odessa muốn "biến Ukraine thành siêu cường"

Đức Dũng (lược dịch)

Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili, người mới đây thôi giữ chức Thống đốc khu vực Odessa ở miền Nam Ukraine, đã tuyên bố thành lập một chính đảng mới do ông lãnh đạo tại Ukraine.
Theo ông Saakashvili, lực lượng chính trị mới sẽ là một liên minh những người mới tham gia chính trường mang tư tưởng cải cách, các chính trị gia trẻ tuổi và chủ doanh nghiệp nhỏ. Với cương lĩnh hoạt động là biến Ukraine thành một cường quốc, đảng của ông đang vận động quyên góp từ những người ủng hộ.

Ông Saakashvili - Cựu tỉnh trưởng Odessa, Cựu Tổng thống Gruzia.

Cựu Thống đốc vùng Odessa đồng thời cũng là cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã bắt đầu thu thập kinh phí để phát triển một đảng mới ở Ukraine. Ông đề nghị những người ủng hộ cho việc "chuyển đổi đất nước thành một siêu cường" chuyển tiền thông qua một trang web chuyên dụng.

Trước đó, cựu Thống đốc Saakashvili đã thông báo rằng các đồng nghiệp của ông trong vùng đã bắt tay vào việc thành lập một lực lượng chính trị mới mang tên "Lực lượng mới Ruch".

Viết trên Facebook cá nhân, chính trị gia này cho biết: "Chúng tôi tin có thể làm được điều đó. Và chúng tôi bắt đầu từ chính bản thân mình. Chúng tôi muốn ngay từ đầu xây dựng được mối quan hệ chân thành với nhà nước và công bố bắt đầu thu quỹ cho sự phát triển của " Phong trào của lực lượng mới" cũng như thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng biến Ukraine thành một siêu cường. Tất cả những ai muốn tham gia, hãy tham khảo và ủng hộ chúng tôi".

Ông lưu ý rằng "Lực lượng Ruch mới" đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là tạo ra ở Ukraine một tầng lớp chính trị mới, trong đó không có cái gọi là "chính yếu, bổ nhiệm, trợ cấp hay cá nhân". Ông Saakashvili cũng nói rằng ông và những người ủng hộ muốn loại các đầu sỏ chính trị tách khỏi việc ra quyết định.

Ngày 7/11, ông Saakashvili đã tuyên bố ý định từ chức Thống đốc vùng Odessa do bức xúc về vấn đề tham nhũng ở Ukraine. Ông này cũng cáo buộc Tổng thống Petro Poroshenko bảo trợ cho các "gia tộc" trong khu vực. Sau đó, Tổng thống Ukraine đã ký quyết định về việc miễn nhiệm ông Saakashvili.

Trước đó tháng 11/2013, cựu Tổng thống Saakashvili đã bỏ trốn khỏi Gruzia do đối mặt với một số vụ án hình sự. Đặc biệt, ông bị cáo buộc tham ô cá nhân một khoản 500 triệu USD từ ngân sách nhà nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet