Cựu Thủ tướng Anh bị điều tra lạm dụng tình dục trẻ em

Anh Tuấn (lược dịch)

Cảnh sát đã mở rộng tầm điều tra ra hai khu vực mới ở Anh trong cuộc điều tra tội danh lạm dụng tình dục trẻ em trong quá khứ của cựu Thủ tướng Anh Edward Heath.

Công bố của sở cảnh sát tại Jersey và Kent (Anh) được đưa ra sau khi các thanh tra ở Wiltshire, phía Tây Nam nước Anh, kêu gọi các nhân chứng hoặc nạn nhân có thể chứng thực cho cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em đối với ông Heath, người đã qua đời năm 2005 ở tuổi 89.

Cựu Thủ tướng Anh Edward Heath.

Cảnh sát Wiltshire cho biết, họ nhận được “một số cuộc gọi” sau lời kêu gọi của mình, nhưng không nói rõ chi tiết.

Ông Heath, một người yêu du thuyền và là một nhạc công, đã nhậm chức Thủ tướng Anh từ năm 1970 đến 1974 và đứng đầu Đảng Bảo thủ Anh trong 10 năm. Năm 1975 ông bị thay thế bởi bà Margaret Thatcher, người mà ông có quan hệ không tốt.

Ông Heath không kết hôn và không có gia đình. Quỹ Từ thiện Edward Heath trả lời hãng thông tấn BBC rằng họ sẵn sàng tham gia thẩm vấn và “tin rằng việc điều tra sẽ giúp minh oan cho ông ấy”. “Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với cảnh sát trong quá trình điều tra”, một phát ngôn viên của quỹ cho biết.

Heath là nhân vật nổi tiếng tiếp theo của Anh bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em. Trước đó, vào năm 2012 người dẫn chương trình của BBC là Jimmy Savile đã bị phát hiện dùng vỏ bọc người nổi tiếng để xâm hại hàng trăm nạn nhân trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng 5 vừa qua, cảnh sát điều tra hàng loạt đơn cáo buộc trên khắp cả nước cho biết, đã có hơn 1.400 người bị liệt vào diện tình nghi, trong đó có 261 người “là những nhân vật mà công chúng biết đến”, gồm nhiều chính khách và diễn viên truyền hình.

Ngày 3/8, Ủy ban Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC) nói rằng họ sẽ điều tra những cáo buộc mà các thanh tra ở Wiltshire, nơi ông Heath sinh sống phần lớn cuộc đời mình, đã không khởi tố khi một người đã tố cáo rằng Heath có lên quan đến những tội danh liên quan đến trẻ em.

IPCC cho biết họ cũng sẽ kiểm tra xem Sở cảnh sát Wiltshire đã có những động thái điều tra cáo buộc trên hay không.

Ngày 4/8, cảnh sát tại đảo Jersey, nơi ông Heath từng nhiều lần đi thuyền, cho biết họ đang điều tra những cáo buộc đối với ông. Họ tuyên bố: “Ông Edward Heath có liên quan đến chiến dịch điều tra những vụ xâm hại tình dục tại Jersey”.

Sau đó, cảnh sát tại Kent ở phía Đông nước Anh cũng tuyên bố đang xem xét các đơn tố cáo của nạn nhân. “Sở Cảnh sát Kent đã nhận được một lời tố cáo bị lạm dụng tình dục khi sinh sống tại Kent vào những năm 1960. Nạn nhân nói rằng ông Heath là thủ phạm”.

Hiện các thanh tra đang tiến hành thẩm vấn để lấy lời khai từ các nạn nhân. Hãng tin BBC nói rằng Cục Cảnh sát London cũng đang điều tra những cáo buộc của ông Heath, nhưng phát ngôn viên của Cục đã từ chối đưa ra lời bình luận.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet