Cựu Thủ tướng Ba Lan: Các lệnh trừng phạt Nga chẳng có tác dụng gì

Đức Dũng (Lược dịch)

Chính trị gia Ba Lan tin rằng các biện pháp trừng phạt Nga chẳng mang lại tác dụng đáng kể nào, mà chủ yếu chỉ gây thiệt hại cho những người dân thường, nhất là ở những nước có nền kinh tế kém phát triển hơn như Ba Lan.
Cựu Thủ tướng Ba Lan Leszek Miller

Mới đây, tờ Izvestia của Nga đưa tin: Cựu Thủ tướng Ba Lan Leszek Miller tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt Nga của Liên minh Châu Âu chủ yếu gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người dân thường, đặc biệt là đối với các nhà xuất khẩu nông sản của Ba Lan. Ông cho rằng "Họ buộc phải tìm kiếm các thị trường mới ít có lợi cho họ về số lượng vật tư và dịch vụ hậu cần".

Ông Miller tin chắc rằng những hạn chế này sẽ không giải quyết được vấn đề, chính vì vậy ông kêu gọi "tìm cách đối thoại".

Trước đó, cựu thủ tướng tuyên bố rằng ở Ba Lan, Russophobia (tư tưởng chống Nga) đã trở thành một học thuyết quốc gia.

Hồi tháng 8/2014, thị trường nông sản của Ba Lan đã lao đao khi Nga thực thi lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đối với hầu hết các sản phẩm rau hoa quả nhập từ Ba Lan như lê, anh đào, mận, bắp cải, súp lơ và lệnh cấm này đã giáng một đòn mạnh vào thị trường táo tươi của Ba Lan. Thêm vào đó, Nga còn cấm nhập khẩu thịt lợn của nước này.

Một số nước châu Âu phản đối việc áp dụng các biện pháp trừng phạt với Nga, đồng thời lưu ý rằng các hạn chế này cũng làm tổn hại đến nền kinh tế của họ. Không chỉ Ba Lan, Bulgaria cũng chịu sự ảnh hưởng của nền kinh tế trong bối cảnh cấm vận, Đức và Italia cũng gánh chịu hậu quả và hơn khi nào hết, họ muốn tái khởi động các hợp tác làm ăn với Nga để có lợi nhuận. Italia cho biết các biện pháp hạn chế đã gây ra một khoản thiệt hại lên đến 7 tỷ euro cho đất nước này. Việc duy trì các hạn chế kinh tế đã khiến Italia là một trong các quốc gia phải hứng chịu nặng nề từ các biện pháp đáp trả trong ngành nông nghiệp và thực phẩm. Về phần mình, Tổng thống Séc Milos Zeman cũng ủng hộ việc thay đổi chính sách đối với Moscow.

Trước đó hồi tháng Chín, đương kim Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo tuyên bố rằng, Ba Lan và các quốc gia Baltic rất quan ngại về những gì đang xảy ra ở Nga. Có thể thấy các nước châu Âu đang ngày một cảm thấy bế tắc trong nỗ lực tìm kiếm hướng đi mới sau ảnh hưởng từ các cấm vận của EU đối với Nga, nhất là các quốc gia có nền kinh tế phát triển ở mức thấp như Ba Lan.Việc châu Âu liên tiếp đưa ra các gia hạn trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga khiến các quốc gia thành viên cảm thấy lo lắng và lên tiếng phản đối.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet