Cựu Thủ tướng Italia Berlusconi bị kết án 4 năm tù

Phan Sương

Vào hôm qua, Cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã bị kết án bốn năm tù vì tội gian luận thuế. Tuy nhiên có vẻ ông Berlusconi sẽ kháng án đối với phán quyết của tòa án Milan.

Việc xét xử cựu Thủ tướng Italia còn liên quan đến giám đốc điều hành của Tập đoàn truyền thông Mediaset của ông và người đứng đầu một ngân hàng của Thụy Sỹ có liên quan đến việc mua bản quyền truyền hình cho các bộ phim và sau đó bán lại cho tập đoàn với giá rất cao.

Cựu Thủ tướng Italia Berlusconi bị kết án 4 năm tù - ảnh 1

Các công tố viên cho biết đã có khoảng 3.000 bộ phim Mỹ đã được "biến hóa" để tránh phải nộp một khoản thuế khổng lồ trong đường dây móc nối của ông Berlusconi. Họ có thể phải trả một khoảng bồi thường lên đến 10 triệu euro ( tương đương với 12,9 triệu USD) nếu như pháp quyết của tòa án vẫn được giữ nguyên.

Theo luật pháp Italia, Berlusconi có quyền kháng án 2 lần ở tòa phúc thẩm và tòa án cao hơn. Tuy nhiên, vì luật miễn trừ trách nhiệm tính từ tháng 7/2006 chỉ hết hạn vào năm tới nên sẽ có cơ hội để ông Berlusconi không phải vào tù.

Ông Berlusconi, 76 tuổi, đã từ chức Thủ tướng Italia vào tháng 11 năm ngoái trong bối cảnh khủng hoảng nợ công trong nước gia tăng, kết thúc 1 một kỷ nguyên kéo dài 18 năm thống trị chính trường nước này.

Ông này cũng đã trả qua một loạt các vụ bê bối chính trị, tham nhũng và các scandal tình dục trong suốt nhiều năm và liên tục bị cáo buộc gian lận thuế, tham ô và hối lộ.

Gần đây Berlusconi cũng phải đối mặt với phiên tòa cáo buộc lạm dụng tình dục với một gái mại dâm vị thành niên và đã cố gắng kéo cô này ra khỏi tù vì tội trộm cắp. Gái mại dâm này có tên là Karima el Mahroug, một vũ công người Ma-rốc có biệt danh là “Ruby – kẻ đánh cắp trái tim”.

Tuy bị buộc tội với rất nhiều tội danh, Berlusconi vẫn một mực phủ nhận trước mọi phiên tòa những cáo buộc về mình, cho rằng mình vô tội và mọi cáo buộc đều là những âm mưu chính trị của các phe phái đối lập.

Diễn viên nổi tiếng George Clooney được hy vọng là sẽ xuất hiện tại phiên tòa như là một nhân chứng được bảo vệ, tuy nhiên đã không đến. Đại diện của Clooney nói rằng diễn viên này không có trách nhiệm phải làm chứng cho Berlusconi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet