Cựu Thủ tướng Nhật: “Senkaku là của Nhật Bản!”

MINH THU

Ông Shinzo Abe – chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) - người sắp tái đắc cử chức vụ Thủ tướng Nhật Bản trong cuộc tổng tuyển cử hôm 16/12 đã đưa ra tuyên bố khẳng định quyền quốc gia đối với các quần đảo đang xảy ra tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.
Cựu Thủ tướng Nhật: “Senkaku là của Nhật Bản!” - ảnh 1
Chiếc máy bay của Trung Quốc xâm phạm không phận quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hôm 13/12

“Trung Quốc đang cố chấp không thừa nhận một thực tế là các quần đảo đang xảy ra tranh chấp đều nằm trong vùng lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản. Mục tiêu của tôi đưa Trung Quốc thừa nhận chân lý trên. Chúng tôi không cố ý làm xấu đi mối quan hệ giữa 2 quốc gia Trung Quốc – Nhật Bản”, ông Abe nói.

Trong nhiều thập niên qua, mối quan hệ giữa Trung Quốc – Nhật Bản đã trải qua nhiều giai đoạn “dậy sóng” do xảy ra tranh chấp chủ quyền chuỗi quần đảo nhỏ trên vùng Biển Hoa Đông. Trong đó, căng thẳng đã lên tới đỉnh điểm khi vào hồi tháng 9 vừa qua, Tokyo quốc định “quốc hữu hóa” quần đảo Senkaku theo tên gọi của Nhật Bản và Điếu Ngư trong tiếng Trung Quốc. 

Hàng loạt tàu thuyền của Trung Quốc đã được điều động tới vùng biển nằm trong chuỗi đảo tranh chấp chủ quyền trong những ngày qua. Tuy nhiên, vào hôm Thứ Năm (13/12), Nhật Bản đã phải điều máy bay chiến đấu ra khu vực Senkaku/Điếu Ngư sau khi phát hiện một máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận của quần đảo.

“Nhật Bản và Trung Quốc cần chia sẻ về các lợi ích của 2 quốc gia để tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp cho cả đôi bên. Tuy nhiên hiện nay, Trung Quốc đang không chịu công nhận những lợi ích trên. Do đó, tôi hy vọng Trung Quốc sẽ suy nghĩ lại về những mối quan hệ chiến lược cùng có lợi cho 2 quốc gia”, ông Abe chia sẻ.

Trong suốt giai đoạn tham gia chiến dịch tranh cử, ông Abe tỏ ra là một con người có tư tưởng hiếu chiến và mối quan tâm đầu tiên khi chính thức nắm giữ chiếc ghế thủ tướng Nhật Bản mà ông Abe làm là tăng cường quan hệ với Mỹ. “Chúng tôi cần tái thiết mối quan hệ gắn bó đồng minh Mỹ - Nhật Bản”, ông Abe phát biểu trên kênh truyền hình tư nhân Nippon TV.

Washington là lực lượng chủ đạo trong công tác đảm bảo an ninh của Nhật Bản kể từ sau khi 2 nước ký kết một hiệp ước hậu Thế chiến thứ hai, cho phép Mỹ đưa hàng ngàn binh sĩ tới đóng quân trên lãnh thổ Nhật Bản. Tuy nhiên, mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật Bản dường như bị “lung lay” trong giai đoạn Đảng Dân chủ Nhật Bản nắm giữ quyền điều hành đất nước trong 3 năm.

Ngoài việc củng cố mối quan hệ với Mỹ, Nhật Bản cũng đang chú trọng tăng cường gắn bó với các quốc gia khác trong khu vưc. “Chúng tôi cần tăng cường quan hệ với các quốc gia châu Á như Ấn Độ và Australia cũng như với Trung Quốc”, ông Abe chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet