Cựu Thủ tướng Thái Lan bị truy tố tội giết người

Tùng Lâm

Hôm qua (28/10), Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan quyết định truy tố cựu Thủ tướng nước này Abhisit Vejjajiva và cựu phó Thủ tướng tội giết người vì đã đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2010.

Đáp lại, ông Abhisit Vejjajiva đã khẳng định ông và cựu Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban sẽ chiến đấu chống lại bất kì cáo buộc pháp lý nào đối với hai ông này.

Cựu Thủ tướng Thái Lan bị truy tố tội giết người - ảnh 1
Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đối mặt với tội danh giết người.

Khoảng 90 người thiệt mạng và gần 1.900 người bị thương trong một loạt cuộc biểu tình đường phố năm 2010 giữa những người biểu tình “Áo đỏ”. Các cuộc biểu tình này đã dẫn tới xô xát và lực lượng an ninh Thái Lan đã bắn đạn thật.

Nanthasak Poonsuk, phát ngôn viên văn phòng Bộ Tư pháp Thái Lan, cho rằng ông Abhisit, hiện đang là lãnh đạo lực lượng đối lập, và cựu Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban đã cho phép giới chức sử dụng vũ khí tại một số khu vực ở thủ đô Bangkok.

“Các bằng chứng cho thấy họ đã ra lệnh người khác khác giết người và giết người có chủ ý”, ông Nanthasak nói với các phóng viên.

Vụ việc được gửi tới tòa án hình sự và tòa án sẽ quyết định có đưa hai ông ra xét xử không.

Vào năm 2006, Thái Lan rơi vào khủng hoảng chính trị sau khi một cuộc đảo chính diễn ra lật đổ Thủ tướng khi đó, ông Thaksin Shinawatra.

Năm 2010, những người biểu tình “Áo đỏ” yêu cầu phải tổ chức ngay các cuộc biểu tình và cho rằng chính phủ của ông Abhisit đã chiếm chính quyền theo cách phi dân chủ thông qua cuộc bỏ phiếu ở quốc hội sau khi tòa án tước quyền lực các đồng minh của ông Thaksin.

Trong khi đó ông Abhisit Vejjajiva tuyên bố ông và ông Suthep Thaugsuban vô tội bởi lẽ tòa án thành phố Bangkok khi đó đã ra phán quyết rằng các cuộc biểu tình trên là phi pháp.

“Chúng tôi sẽ không bỏ chạy. Chúng tôi tin tưởng vào sự vô tội của mình”, ông Abhisit nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet