Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck bỏ trốn sang Dubai?

Minh Anh (lược dịch)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã chạy trốn sang Dubai, các thành viên cấp cao trong đảng của bà cho biết hôm thứ Bảy (26/8), một ngày sau khi bà không xuất hiện trong phiên tòa sơ thẩm có thể khiến bà phải đối mặt với 10 năm tù giam.

Các nguồn tin trong đảng Puea Thai cho biết, cựu Thủ tướng rời Thái Lan vào tuần trước và bay qua Singapore đến Dubai, nơi anh trai, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, sống lưu vong để tránh án phạt năm 2008 vì tham nhũng. Ông Thaksin có một ngôi nhà tại đây.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

"Chúng tôi nghe nói bà ấy đã đến Campuchia và Singapore, rồi từ đó bà bay tới Dubai. Hiện bà đã đến nơi an toàn”, một thành viên cao cấp của đảng Puea Thai. Người này từ chối công khai danh tính vì ông không được phép phát ngôn với truyền thông.

Phó Cảnh sát trưởng Thái Lan Srivara Rangsibrahmanakul cho biết phía cảnh sát không có hồ sơ gì về việc Yingluck rời khỏi đất nước và nơi bà đến gần đây.

Cảnh sát ước tính có khoảng 3.000 người ủng hộ đã tụ tập bên ngoài tòa án ở Bangkok hôm thứ Sáu (25/9), nơi bà Yingluck sẽ phải nghe một bản án trong vụ xét xử chống lại bà liên quan đến chính sách lúa gạo dưới thời chính quyền của bà.

Anh trai của bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bị lật đổ sau cuộc đảo chính năm 2006 và sống tha hương để lẩn tránh những cáo buộc tham nhũng trong nước. Từ sau đó, chính trường Thái Lan phải chứng kiến nhiều bất ổn kéo dài trong nhiều năm.

Các nhà quan sát nhận định, bản án buộc tội bà Yingluck có thể sẽ khiến những người ủng hộ phe Áo đỏ giận dữ, đồng nghĩa với việc khơi mào cho những căng thẳng trong nước. Lần cuối xuất hiện trên mạng xã hội, bà Yingluck cho hay bà không thể tiếp xúc với những người ủng hộ tại tòa do các biện pháp an ninh nghiêm ngặt. Cổng nhà bà luôn đóng chặt và truyền thông Thái Lan cho hay không hề thấy có bất kỳ sự di chuyển nào ở đây kể từ sáng sớm nay.

Cũng giống như anh trai, bà Yingluck Shinawatra bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự tháng 5/2014. Đến tháng 1/2015, các nghị sĩ phe đảo chính bỏ phiếu cách chức bà và cấm bà tham gia chính trị trong 5 năm.

Tháng 3/2015, tòa án tối cao bắt đầu các phiên điều trần về hành vi sao nhãng bổn phận của bà trong khi hàng ngàn người ủng hộ đã đến Bangkok để ủng hộ bà tại tòa án. Hơn một năm sau, Bộ Tài chính đã ra lệnh cho bà bồi thường nhà nước khoản lỗ 35,7 tỷ Baht. Đến tháng 7/2017, toàn bộ 12 tài khoản ngân hàng của bà đã bị đóng băng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet