Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck đã bỏ trốn, tòa án phát lệnh truy nã?

Tuệ Minh (lược dịch)

Chính quyền Thái Lan đang đặt ra khả năng cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã bỏ trốn khỏi đất nước khi ngày hôm nay (25/8) bà đã không có mặt phiên toà phán quyết về cáo buộc “sao nhãng bổn phận” trong chương trình trợ giá gạo năm 2011.

Theo Reuters, bà Yingluck, 50 tuổi, phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam vì đã để thất thoát hàng tỷ USD trong chương trình trợ giá gạo cho nông dân khi còn làm Thủ tướng.

Tòa án Tối cao Thái Lan ngày hôm nay đã phải lùi lịch mới để đưa ra phán quyết là vào ngày 27/9 và cho biết sẽ ban hành lệnh truy nã đối với bà Yingluck vì không chấp nhận lý do bà đưa ra để không tham dự phiên tòa là: Đau tai.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan cho rằng: “Có thể bà Yingluck đã trốn đi”. Ông cũng khẳng định với các phóng viên là ông không có tin tức gì về nơi ở của bà.

Bà Yingluck vẫy chào người ủng hộ khi tới tòa án ở Bangkoj ngày 1/8. Nguồn: Reuters

Còn Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết tất cả các tuyến đường ra khỏi lãnh thổ Thái đang được giám sát chặt chẽ. “Tôi chỉ biết rằng bà Yingluck đã không xuất hiện tại tòa. Tôi đã ra lệnh tăng cường tại trạm kiểm soát biên giới”,  ông nói với các phóng viên.

Luật sư của bà Yingluck, Norrawit Lalaeng cho biết sáng nay, nhóm của bà đã thông báo cựu Thủ tướng bị mắc chứng rối loạn tai và không thể tham dự phiên tòa. Ông Lalaeng cũng cho hay ông không rõ bà Yingluck còn ở trong nước hay không, trong khi đó người phát ngôn của bà cũng từ chối bình luận.

“Chúng tôi cho rằng bị cáo đang tìm cách trốn hoặc rời khỏi đất nước”, tuyên bố từ thẩm phán Tòa án Tối cao Thái Lan.

Còn Trưởng phòng cảnh sát nhập cư nói với Reuters rằng ông tin bà Yingluck vẫn còn ở Thái Lan vì ông không có thông tin cho thấy bà đã rời đi.

Trước đó, bà Yingluck bác mọi hành động sai trái trong chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại cho Thái Lan hàng tỷ đô la. Nếu bị kết tội, bà có thể đối mặt với 10 năm tù giam và bị cấm tham gia chính trường Thái Lan vĩnh viễn

Anh trai của bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bị lật đổ sau cuộc đảo chính năm 2006 và sống tha hương để lẩn tránh những cáo buộc tham nhũng trong nước. Từ sau đó, chính trường Thái Lan phải chứng kiến nhiều bất ổn kéo dài trong nhiều năm.

Những người ủng hộ bà Yingluck chờ trước tòa ngày 25/8. Nguồn; Reuters

Và các nhà quan sát nhận định, bản án buộc tội bà Yingluck có thể sẽ khiến những người ủng hộ phe Áo đỏ giận dữ, đồng nghĩa với việc khơi mào cho những căng thẳng trong nước. Lần cuối xuất hiện trên mạng xã hội, bà Yingluck cho hay bà không thể tiếp xúc với những người ủng hộ tại tòa do các biện pháp an ninh nghiêm ngặt. Cổng nhà bà luôn đóng chặt và truyền thông Thái Lan cho hay không hề thấy có bất kỳ sự di chuyển nào ở đây kể từ sáng sớm nay.

Cũng giống như anh trai, bà Yingluck Shinawatra bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự tháng 5/2014. Đến tháng 1/2015, các nghị sĩ phe đảo chính bỏ phiếu cách chức bà và cấm bà tham gia chính trị trong 5 năm.

Tháng 3/2015, tòa án tối cao bắt đầu các phiên điều trần về hành vi sao nhãng bổn phận của bà trong khi hàng ngàn người ủng hộ đã đến Bangkok để ủng hộ bà tại tòa án. Hơn một năm sau, Bộ Tài chính đã ra lệnh cho bà bồi thường nhà nước khoản lỗ 35,7 tỷ Baht. Đến tháng 7/2017, toàn bộ 12 tài khoản ngân hàng của bà đã bị đóng băng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet