Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck sẽ bị truy tố

Phương Lâm (lược dịch)

Nguồn tin AP dẫn lời văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan cho hay, cựu Thủ tướng bị lật đổ Yingluck Shinawatra sẽ bị truy tố tội danh tham nhũng trong chương trình trợ cấp gạo gây thất thoát hàng tỷ USD.

Hôm thứ Sáu (23/1), ông Surasak Threerattrakul, Tổng chưởng lý Thái Lan, lên tiếng nhận định bà Yingluck sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự do hành vi tắc trách trong thời gian tại nhiệm.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck sẽ bị truy tố - ảnh 1
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, ảnh chụp ngày 22/1/2015

Hiện ngày định tội của bà Yingluck chưa được công bố. Tuy nhiên, nếu bị kết án, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với 10 năm tù giam và bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

Trong khi đó, vào sáng thứ Sáu (23/1), Quốc hội Thái Lan cũng sẽ họp bỏ phiếu xem xét việc có truy tố bà tội danh khác hay không.

Quyết định truy tố hình sự cũng như việc bỏ phiếu tại Quốc hội là những động thái cho thấy nhà cầm quyền quân sự ở Thái Lan quyết tâm tước mọi vai trò chính trị của bà trong tương lai.

Trước đó, hôm 5/6/2014, cơ quan chống tham nhũng Thái Lan đã bắt đầu điều tra tài sản của cựu Thủ tướng Yingluck. Ngoài bà Yingluck, Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia (NACC) còn điều tra cả hai cựu bộ trưởng thương mại và các nhân viên thân cận của họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet