Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị đưa ra xét xử

Anh Tuấn (lược dịch)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã có mặt tại tòa án ở thủ đô Bangkok để dự phiên tòa cáo buộc bà về tội thiếu trách nhiệm.

Bà bị buộc tội lơ là trách nhiệm trong một chương trình cung cấp gạo gây tranh cãi trong quá khứ. Nếu bị tuyên có tội, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với 10 năm tù giam.

Bà Yingluck, năm ngoái đã bị ép phải từ chức. Bà phủ nhận những tội danh trên và nói rằng chúng có động cơ chính trị đằng sau.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại phiên tòa ngày 19/5.

Trước đó, báo The Nation của Thái Lan cho biết bà đã sẵn sàng biện hộ cho mình trước tòa. Sau khi có mặt tại Tòa án Tối cao ngày 19/5, bà Yingluck trả lời trước báo giới rằng bà tin mình sẽ chứng minh được sự vô tội của mình.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã yêu cầu bà Yingluck phải từ chức vào đầu tháng 5/2014 sau khi phát hiện bà đã lạm dụng quyền hạn chức vụ. Vài tuần sau đó, quân đội nước này lên nắm quyền và tuyên bố rằng họ cần phải khôi phục trật tự sau nhiều tháng biểu tình trên đường phố diễn ra.

Vào tháng 1 năm nay, bà Yingluck bị một cơ quan lập pháp do quân đội bổ nhiệm cáo buộc có liên quan đến một chương trình trợ cấp gạo. Bà cũng bị cấm tham gia chính trường trong năm năm.

Theo cơ quan này, nội dung chương trình trên là chi trả cho các nông dân trồng gạo ở các vùng quê, nơi đảng của bà năm giữ nhiều sự ủng hộ nhất, với giá gấp đôi giá thị trường của số gạo của họ, khiến chính phủ Thái Lan mất hàng tỉ USD.

Bà Yingluck nói rằng bà không trực tiếp liên quan đến hoạt động thường nhật của chương trình và nói rằng đó là động thái nhằm ủng hộ cho các miền quê nghèo.

Anh trai của bà, ông Thaksin Shinawatra, đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính diễn ra vào năm 2006 và nay đang tị nạn ở nước ngoài. Tuy nhiên ảnh hưởng của gia đình Shinawatra vẫn còn, và các đảng phải thân với gia đình này chiến thắng mọi cuộc tranh cử kể từ năm 2001 đến nay.

Gia đình Shinawatra được yêu quý tại các miền phía Bắc Thái Lan do chính sách vì dân của họ, nhưng lại bị giới chính trị ghét bỏ và bị nhóm này buộc tội tham nhũng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet