Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận ra lệnh bắn hạ máy bay Su-24

Đức Dũng (lược dịch)

Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thừa nhận ông đã ra lệnh bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi tháng 11/2015.
Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Tờ Hurriyet Daily News đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NTV cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố, ông này đã ra lệnh bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi tháng 11/2015.

Theo ông Davutoglu mệnh lệnh này liên quan không chỉ tới máy bay Nga mà còn vì mục đích chung: Đảm bảo an ninh cho không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

“Theo quy định của nước ta, Thủ tướng sẽ ra lệnh sử dụng sức mạnh quân sự cho Bộ Tổng tham mưu bằng văn bản. Và tôi đã ban hành lệnh này (bắn hạ máy bay Nga) vào tháng 10/2015” – cựu Thủ tướng TNK tiết lộ trên NTV.

Ông Davutoglu cho biết, sắc lệnh đưa ra vào tháng 10/2015 áp dụng cho tất cả các máy bay đi qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ mà chưa được sự cho phép của Ankara chứ không áp dụng riêng đối với máy bay Syria. Lệnh này được ban hành sau “một loạt các vi phạm của những máy bay Nga hoạt động (chống khủng bố) tại Syria.

Theo Hurriyet Daily News, phiên bản cũ của sắc lệnh này ra đời năm 2012 sau sự kiện chiến đấu cơ F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không của Syria. Sắc lệnh cũ nêu rõ “tất cả các máy bay Syria đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ” đều được coi là mối đe dọa và sẽ bị Ankara bắn hạ”.

Cựu lãnh đạo Ankara nhấn mạnh việc sửa đổi sắc lệnh cũ từ năm 2012 không phải là vấn đề, vì cả 2 phiên bản 2012 và 2015 đều đề cập tới vấn đề “bảo vệ không phận Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Thật là sai lầm khi đưa ra vấn đề này muộn 8 tháng sau khi xảy ra vụ việc (bắn hạ máy bay Su-24). Tôi xin nhận trách nhiệm chính trị về vụ việc này, ngay cả trong trường hợp nó mới xảy ra vào hôm nay” – ông Davutoglu xác nhận.

Cuối tháng 11/2015 Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria. Tổng thống Nga gọi hành động này là “cú đâm sau lưng” của lực lượng ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Để đáp trả lại Moscow đã áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Ankara. Vào cuối tháng 6/2016 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chính thức lên tiếng xin lỗi Nga về sự cố kể trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet