Cựu Thủ tướng Tymoshenko: Ukraine không cần Tổng thống

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ chính trị gia từng hai lần tham gia tranh cử Tổng thống Ukraine Tymoshenko cho rằng nước này không cần đến chức vụ Tổng thổng, đồng thời tuyên bố sẽ đòi lại tất cả những gì thuộc về Ukraine đã bị nước ngoài lấy cắp.
Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Hãng Ria Novosti đưa tin, người đứng đầu đảng "Tổ quốc" đồng thời là cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko tuyên bố rằng bà có thái độ tích cực đối với việc loại bỏ chức vụ Tổng thống của Ukraine.

Phỏng vấn trên kênh truyền hình "112 Ukraine" hôm thứ Bảy vừa qua, trả lời câu hỏi về khả năng bãi bỏ chức vụ Tổng thống ở Ukraine, bà Tymoshenko cho biết: "Như vậy là tích cực. Tôi cho là ngoại trừ Tổng thống đầu tiên (ông Leonid Kravchuk), thì những người còn lại gần như là "cái giá áo", do đó Ukraine nên rút kinh nghiệm".

Tuy nhiên khi được hỏi liệu bà có muốn trở thành Tổng thống hay không, thì thủ lĩnh đảng "Tổ quốc" lại không trả lời vào nội dung chính. Bà Tymoshenko chỉ nói mập mờ rằng sẽ sử dụng tất cả các công cụ để thay đổi đất nước.

Trả lời câu hỏi bà sẽ làm gì nếu trở thành người đứng đầu nhà nước, cựu Thủ tướng Tymoshenko cho biết bà sẽ thay đổi hiến pháp để thiết lập hoạt động nhà nước hiệu quả hơn và sẽ đòi lại bất cứ thứ gì đã bị các quốc gia khác lấy đi.

Bà Tymoshenko được xem như nhân vật gây chia rẽ nhất trên chính trường Ukraine. Nhiều người xem bà như một biểu tượng của sự dân chủ, nhưng cũng nhiều người chỉ trích bà là một kẻ thao túng quyền lực, luôn tự đánh bóng bản thân với một quá khứ mờ ám.

Bà được truyền thông thế giới chú ý trong cuộc Cách mạng Cam 2004 – 2005, mà đỉnh điểm là việc lật đổ ông Yanukovych lên nắm quyền trước đó.

Tháng 10/2011, bà Tymoshenko bị khép tội lạm dụng quyền lực và kết án 7 năm tù giam và được thả trước hạn vào ngày 22 /2/2014 sau khi Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống Viktor Yanukovych.

Bà từng giữ chức vụ Thủ tướng Ukraine, và đã hai lần tham gia tranh cử Tổng thống. Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, nếu Ukraine tổ chức bầu cử tổng thống trong tương lai gần, thì bà Tymoshenko có khả năng cao giành được chiến thắng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet