Cựu Thủ tướng Ukraine: Phong trào Maidan do tội phạm dàn dựng

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thừa nhận, bạo lực ở thành phố Mukachevo ở miền Tây Ukraine là một cuộc tranh giành giữa Right Sector và băng đảng địa phương.

Trong khi đó, Cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov, người từng phục dưới quyền Cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, cho rằng nguyên nhân nằm ở cuộc cách mạng Maidan diễn ra tại Kiev vào năm 2014.

Cuộc xung đột ở quảng trường Maidan đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Azarov viết: “Poroshenko giải thích rằng cuộc xung đột tại Mukachevo là một vụ tranh chấp giữa các băng đảng, nhưng thực tế trong vụ việc này một bên là người của Right Sector còn bên kia là cảnh sát địa phương, cả hai đều nằm dưới sự kiểm soát của Tổng thống”. Ông cho rằng cả Right Sector lẫn cảnh sát đều có liên quan đến các hoạt động phạm pháp.

“Có thể thấy rằng, cái gọi là “cuộc cách mạng” diễn ra tại Kiev vào năm ngoái thực ra là do tội phạm thực hiện, và hành động của chúng cũng giống như những gì mà chúng sau này thực hiện ở Mukachevo”, ông Azarov viết.

“Các băng nhóm vũ trang giờ đây đang chiếm lấy đường phố vào thời điểm một số người gọi đây là hội nhập với châu Âu. Ở Ukraine không ai cảm thấy an toàn”, ông Azarov khẳng định.

Ngày 11/7 vừa qua, một cuộc đấu súng đã nổ ra khi thành viên của Right Sector đã nổ súng vào một trung tâm thể thao địa phương khi đang tranh giành địa bàn với một chính trị gia địa phương. Các loại vũ khí hạng nặng như súng máy và súng phóng lựu đã được sử dụng.

Tổ chức Right Sector là một tổ chức theo quan điểm chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đã nhiều lần giao tranh với cảnh sát và các quan chức nhà nước kể từ tháng 1/2014.

Tổ chức cực hữu này cũng có tham gia chống lại quân ly khai ở miền Đông Ukraine. Các thành viên của Right Sector đã khước từ lệnh ngừng bắn Minsk và kêu gọi Tổng thống Poroshenko thực hiện các cuộc tấn công quân sự vào miền Đông đất nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet