Cựu thủ tướng Ukraine xem Tổng thống Poroshenko như kẻ thù

Đức Dũng (lược dịch)

Mặc dù một cuộc khảo sát gần đây cho thấy đương kim Tổng thống Ukraine nhận được tín nhiệm cao, nhưng trong mắt cựu Thủ tướng Yatsenyuk thì ông Poroshenko vẫn chỉ là một cỗ xe tăng biết đi và là một kẻ thù.

Trả lời phỏng vấn trên tờ The Wall Street Journal của Mỹ, cựu Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã gọi đương kim Tổng thống nước này là một "tay thông minh" và so sánh ông này với một cỗ xe tăng. Ông nói Yatsenyuk nói: "… Đôi khi ông ta hành động như một chiếc xe tăng - tức là chỉ biết tiến về phía trước, nhưng cũng hãy nên ghi nhớ rằng ở đâu đó vẫn có một loại tên lửa chống tăng".

Cựu thủ tướng Ukraine xem Tổng thống Poroshenko như kẻ thù - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Cựu thủ tướng Yatsenyuk

Cựu Thủ tướng Ukraine cũng cho biết, hiện giờ đối với ông thì ông Poroshenko chỉ như một kẻ thù.

Ông Yatsenyuk cũng đề cập đến mối quan hệ với các nước phương Tây. Trước đó, chính quyền Ukraine đã có phản ứng tiêu cực trước chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Kiev lo ngại rằng việc tái thiết lập quan hệ giữa Washington và Moscow, mà theo như cảnh báo của đảng Cộng hòa, sẽ làm giảm mức độ ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine.

Cựu thủ tướng Ukraine tuyên bố: "Tôi muốn gửi một thông điệp tới các nhà lãnh đạo thế giới. Đó là hãy nhìn nhận chúng tôi vẫn đang tiến hành các công việc của mình. Ukraine cần được duy trì trong mối quan tâm của các vị. Chúng tôi hiểu rằng các vị cũng có một số vấn đề riêng… Nhưng, xin hãy đừng bỏ mặc chúng tôi". Ông này cũng nhấn mạnh rằng Moscow và Washington "đã, đang và sẽ mãi là đối thủ".

Trước đó ông Yatsenyuk bày tỏ hy vọng rằng chiến thắng của ông Trump sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ đối tác giữa Ukraine và Mỹ.

Yatsenyuk là người đứng đầu chính phủ Ukraine giai đoạn 2014 - 2016. Việc từ chức của ông là một điều kiện cho sự hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế đối với Kiev.

Trong một diễn biến khác liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới của Ukraine. Các cuộc khảo sát cho thấy, nếu việc bầu cử được tổ chức vào tuần tới thì đương kim Tổng thống Petro Poroshenko sẽ là người giành chiến thắng, vị trí thứ hai thuộc về nhà lãnh đạo đảng Tổ quốc là bà Yulia Tymoshenko, và xếp thứ ba là nhà lãnh đạo của phe đối lập Yuriy Boyko. Dữ liệu lấy từ cuộc khảo sát được tiến hành bởi Trung tâm nghiên cứu kinh tế -chính trị mang tên Olexander Razumkov.

 Theo kết quả được công bố trong cuộc bình chọn vào hôm  thứ Ba vừa qua, số người có ý định tham gia bỏ phiếu cho ông Poroshenko là 16,2% cử tri, bà Tymoshenko là 11,5%, và ông  Boyko là 9,4%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy sự ủng hộ các ứng cử viên khác cho vị trí tổng thống đó là ứng cử viên thuộc đảng Cấp tiến của Ukraine - Oleg Lyashko sẽ là 6%, Thị trưởng Lviv -Andriy Garden là 5,7%, và cựu Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk chỉ đạt được 0,9%

Trong trường hợp cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, thì Khối Petro Poroshenko sẽ nhận được số phiếu cao nhất - 13,3% trong tổng số người có ý định tham gia bầu cử, đảng Tổ quốc sẽ giành 12,2% số phiếu, phe đối lập là 10,6%. Đảng Tự Lực nhận được sự ủng hộ là 8,9%, còn đảng Cấp tiến của ông Oleg Lyashko là 6,3%.

Cuộc điều tra được tiến hành từ ngày 4-9/11 vừa qua. Có 2.018 người được hỏi ở độ tuổi trên 18 tuổi sống tại 118 khu định cư của Ukraine trừ vùng lãnh thổ Kiev không kiểm soát được là Donbass. Sai số không vượt quá 2,3%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet