Cựu Thủ tướng Ý: Phương Tây đã "thất bại" khi không dự Ngày Chiến thắng

Đức Dũng

Theo cựu thủ tướng Ý Berlusconi, không thể giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà không có sự tham gia của Moscow.
Cựu thủ tướng Ý Berlusconi

Trong một lá thư ngỏ được đăng trên tờ Corriera della Sera (Ý) hôm 9/5, cựu thủ tướng, chủ tịch đảng “Nước Ý tiến lên”, ông Silvio Berlusconi bày tỏ quan điểm cho rằng việc các nhà lãnh đạo phương Tây không tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Phát xít tại Moscow hôm 9/5 đã chứng tỏ tính thiển cận của phương Tây và là một thất bại chính trị của họ.

"Trên khán đài trung tâm tại Quảng trường Đỏ, lãnh đạo các nước Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác ngồi cạnh Tổng thống Putin là bằng chứng cho thấy nước Nga không bị cô lập, mà ngược lại nó cho thấy đó là sự thất bại chính trị của phương Tây”, ông Berlusconi viết.

Cựu thủ tướng Berlusconi nhấn mạnh rằng, trong kịch bản địa chính trị hiện nay, phương Tây đang phải đối mặt với hai thách thức.

Một là thách thức về kinh từ phía các nền kinh tế châu Á đang phát triển một cách nhanh chóng. Hai là thách thức quân sự từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang nổi lên. Và để đối phó với những thách thức này, đơn giản là cần hợp tác với Nga," ông Berlusconi nhấn mạnh.

Theo ông Berlusconi, phương Tây sẽ không thể giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà không có sự tham gia của Moscow.

Ông Berlusconi nhắc lại rằng “chính sách trừng phạt của phương Tây chống Nga đã không mang lại kết quả gì” mà ngược lại các doanh nghiệp Ý và châu Âu phải trả một giá tương đối lớn cho những chính sách trừng phạt này.

"Chúng ta hiểu rõ rằng các nước Baltic đã “cự tuyệt” khi bị “ép” quay trở lại thời kỳ Xô Viết và cũng hiểu rõ rằng cần thiết đảm bảo an ninh cho họ. Tuy nhiên, việc đảm bảo này sẽ đáng tin cậy hơn chỉ khi Liên bang Nga là một phần của châu Âu, hoặc Nga bị cô lập hoàn toàn và buộc phải quay về phía Đông?", ông Berlusconi kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet