Cựu thủ tướng Yatsenyuk sẽ trở thành Đại sứ Ukraine tại Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Ukraine thời gian gần đây liên tục nhận được các đề nghị về việc bổ nhiệm cựu Thủ tướng nước này là ông Yatsenyuk làm Đại sứ Ukraine tại Nga. Thậm chí trên trang web của ông Poroshenko còn xuất hiện đơn thỉnh cầu về vấn đề này.
Cựu thủ tướng Ukraine Yatsenyuk.

Trong đơn thỉnh cầu được đưa lên trên trang web của ông Poroshenko, người được coi là tác giả của đơn thỉnh cầu lấy bút danh là Roman Kotik. Tuy nhiên, Roman Kotik đã nhầm tên của cựu Thủ tướng Ukraine từ Arseni Yatsenyuk thành Andrey Yatsenyuk.

Đơn thỉnh cầu này có đoạn viết: “Theo quan điểm của tôi, ứng cử viên duy nhất và xứng đáng nhất cho chức vụ Đại sứ Ukraine tại Nga là ông Andrey Petrovich Yasenyuk (nhầm lẫn tên gọi).

Hiện nay, ông ấy đang thất nghiệp (tôi không rõ liệu ông ấy đã đăng ký vào trung tâm ghi nhận thất nghiệp hay chưa nhưng điều đó không quan trọng). Điều quan trọng là khi ông ấy ở Nga với tư cách là Đại sứ Ukraine và có quyền miễn trừ ngoại giao thì người Nga sẽ phải lo ngại.

Điều đó cũng có nghĩa là với tư cách là Đại sứ Ukraine ở Nga, ông Yatsenyuk có thể giúp Ukraine đạt được các mục đích có lợi cả trên thực tế và trên khía cạnh giấy tờ pháp luật”.

Theo pháp luật Ukraine, để được Tổng thống Ukraine Poroshenko phê chuẩn, đơn thỉnh cầu về vấn đề nào đó cần phải thu thập được tối thiểu 25.000 chữ ký ủng hộ. Hiện đơn thỉnh cầu này chỉ còn 91 ngày để thu thập thêm các chữ ký ủng hộ.

Được biết, hồi tháng 4 vừa qua, Quốc hội Ukraine đã thông qua quyết định từ chức Thủ tướng của ông Arseni Yatsenyuk, người vốn nổi tiếng với các vụ bê bối ở Quốc hội nước này, cũng như các “sáng kiến” bất thường của mình.

Điển hình là việc trong tháng 9/2015, ông Yatsenyuk đã đưa ra ý tưởng thực hiện dự án mang tên “Bức tường”. Dự án này xem xét việc xây dựng một bức tường thực sự ở biên giới Nga-Ukraine để ngăn cách Ukraine với Nga.

Từ tháng 11/2015, Chính phủ của ông Yatsenyuk cũng đã từ chối mua khí đốt của Nga và đến tháng 12/2015 là tuyên bố từ chối thanh toán khoản nợ trị giá 3 tỷ USD cho Nga. Ngoài ra, ông Yatsenyuk cũng đã không ít lần tuyên bố về việc sẽ ngừng hoàn toàn việc thu mua các loại hàng hóa của Nga.

Sau khi ông Yatsenyuk mất chức Thủ tướng Ukraine, phía Nga khẳng định rằng trên cương vị Thủ tướng Ukraine, ông Yatsenyuk không có đóng góp gì vào việc bình thường hóa quan hệ Nga-Ukraine, cũng như không làm điều gì để giải quyết cuộc khủng hoảng ở vùng Donbass.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet