Cứu thuyền viên Trung Quốc bị đột quỵ trên biển Việt Nam

Nguyễn Cường

Đến 6h ngày 23/7 tàu SAR 413 đã tiếp cận tàu HAI SU 2, tổ chức cập mạn và chuyển thuyền viên bị nạn lên tàu và tiến hành sơ cấp cứu khẩn cấp, sau đó chuyển nạn nhân về Vũng Tàu
Chuyển nạn nhân từ tàu HAI SU 2 xuống tàu SAR 413.

Hồi 18h40’ ngày 22/7 Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Trung tâm) nhận được thông tin báo nạn từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Trung Quốc cho biết Tàu HAI SU 2, hô hiệu VRQU3 Quốc tịch Hong Kong đang hành trình từ Trung Quốc đi Thái Lan, khi đi qua vùng biển Việt Nam thì có 01 thuyền viên bị đột quỵ, tàu yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Qua xác minh thông tin trực tiếp từ tàu, thuyền viên tên Zhang Qi, sinh ngày 02/01/1960, quốc tịch Trung Quốc, là thợ điện trên tàu.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm đã triển khai hướng dẫn các biện pháp sơ cấp cứu y tế cho thuyền viên bằng tiếng Anh thông qua thiết bị liên lạc vô tuyến của tàu, tuy nhiên tình trạng thuyền viên vẫn không có dấu hiệu chuyển biến lạc quan, trên tàu lại không có các thiết bị y tế cần thiết để chữa trị.

Trước tình huống này, Trung tâm đã đề nghị tàu HAI SU 2 chuyển hướng, chạy hết tốc lực về Vũng Tàu, đồng thời điều động tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn SAR 413 thường trực tại Vũng Tàu lên đường đi cứu nạn.

Tại Vũng Tàu, Trung tâm đã phối hợp cùng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ tàu, đại lý tàu Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cho thuyền viên được điều trị trong điều kiện tốt nhất và kịp thời nhất có thể sau khi về bờ.

Đến 6h ngày 23/7 tàu SAR 413 đã tiếp cận tàu HAI SU 2, tổ chức cập mạn và chuyển thuyền viên bị nạn lên tàu và tiến hành sơ cấp cứu khẩn cấp, sau đó chuyển nạn nhân về Vũng Tàu ngay lập tức.

Hiện thuyền viên ZHANG QI đã được đưa về cấp cứu và chụp chẩn đoán tại bệnh viện Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu.

Một số hình ảnh sự việc do Trung tâm cung cấp.

Thuyền viên bị nạn được đưa xuống xuồng cao su, sau đó sẽ chuyển tiếp về tàu SAR 413.
Từ đầu năm đến nay Trung tâm đã tổ chức cấp cứu cho nhiều thuyền viên nước ngoài bị nạn trên vùng biển Việt Nam.
Việc cấp cứu các thuyền viên bị nạn trên biển nằm trong quy chế phối hợp giữa các trung tâm tìm kiếm của các nước tham gia hệ thống.
Hiện ông Zhang Qi đang được cấp cứu tại Vũng Tàu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet