Cựu Tổng thống Bulgaria: EU bất lực trước khủng hoảng di dân

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo cựu Tổng thống Bulgaria và chủ tịch đảng ABV, Georgi Parvanov, lãnh đạo các nước châu Âu đã cho thấy sự bất lực của mình trong việc tìm ra giải pháp để hỗ trợ dòng người di cư từ Trung Đông tới.

“Vấn đề người dân di cư có thể được dự đoán và đề phòng trước”, ông Parvanov nói. “Đáng lẽ các nước phải nhìn thấy điều này khi chiến tranh nổ ra ở Iraq, còn giải pháp phải được bàn đến từ khi cách mạng Mùa xuân Ả Rập diễn ra”.

Hàng rào kẽm gai được dựng lên tại biên giới Hungary.

Ông Parvanov cho biết, Bulgaria nên cảm thấy may mắn khi dòng người di cư hiện không qua nước này. “Tôi cảm thấy rằng vào thời điểm hiện tại, chúng tôi không sẵn sàng chào đón người tị nạn vào lãnh thổ Bulgaria”, ông nói. Đồng thời, cựu Tổng thống Bulgaria nhấn mạnh rằng vấn đề di dân và giải pháp cần phải được bàn thảo tại Hội đồng Cố vấn An ninh Quốc gia Bulgaria.

Vào ngày 21/9, Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev phát biểu tại cuộc họp giữa các nguyên thủ quốc gia Trung và Đông Âu tại Đức rằng Liên minh Châu Âu (EU) cần phải tin tưởng nhau hơn nữa để vượt qua khủng hoảng di dân hiện tại.

“EU đang phải đối mặt không chỉ với khủng hoảng văn hóa mà còn cả khủng hoảng đạo đức nữa. Khi chúng ta đóng cửa biên giới đối với những người tị nạn từ những quốc gia đang chịu cảnh chiến tranh nặng nề nhất trong vài năm trở lại đây, khi chúng ta đẩy trách nhiệm cho người khác, khi chúng ta không tuân theo những nguyên tắc đã lập ra và khi các nước thành viên không chấp nhận người tị nạn, chúng ta phải thấy rằng EU cần phải thay đổi ngay lập tức”, ông Plevneliev nói.

“Hôm nay chúng ta phải tìm cách để đoàn kết hơn nữa. Vũ khí duy nhất mà chúng ta có để phóng tránh chiến tranh ở châu Âu là sự hòa nhập”.

Tổng thống Bulgaria cũng nhấn mạnh, nếu các nước EU không đủ sức cùng nhau vượt qua khó khăn hiện tại, họ sẽ bị cô lập chính trị và rơi vào tình trạng bất ổn. “Sự cô lập này đã từng diễn ra vào thế kỷ 20, khi những bức tường cao được dựng lên, khi căng thẳng và xung đột được khơi mào giữa các nước chỉ vì lợi ích của riêng họ”, ông Plevneliev phát biểu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet