Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili vượt biên vào Ukraine bất chấp bị cấm đoán

Minh Anh (lược dịch)

Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili và đám đông ủng hộ đã đi qua biên giới với Ba Lan để vào Ukraine hôm Chủ nhật (10/9) bất chấp việc ông này đang mâu thuẫn sâu sắc với chính quyền Kiev.

Reuters đưa tin cho biết, ông Saakashvili đã bước đi trong tiếng hô của người ủng hộ “chiến thắng” và “vinh quan cho Ukraine”. Ông Saakashvili trở về Ukraine bất chấp việc bị chính đồng minh cũ của ông  - Tổng thống Petro Poroshenko tước quyền công dân, ra lệnh bắt giữ và trục xuất.

Ông Saakashvili trong vòng vây người ủng hộ ở biên giới Ba Lan - Ukraine. Ảnh: Reuters.

Năm 2014, ông Poroshenko đã mời Saakashvili tới Ukraine làm Thống đống bang Odessa. Đến tháng 11/2016, ông Saakashvili từ bỏ chức thống đốc, quay lại cáo buộc Poroshenko ủng hộ tham nhũng.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Saakashvili đã tập trung tại biên giới với Ba Lan hôm Chủ nhật, trong khi các nhà lập pháp nổi tiếng, bao gồm cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, đã đi cùng ông từ Ba Lan.

Ông Saakashvili cố băng qua biên giới bằng tàu hỏa nhưng tàu đã không rời trạm tại thị trấn Przysl ở Ba Lan. Người phụ trách ga cho biết, bà bị các nhà chức trách yêu cầu dừng chuyến xe lửa chở ông Saakashvili. Sau đó, ông Saakashvili đi xe buýt đến biên giới, bị lính gác chặn tại đây. Những người ủng hộ đã vượt qua rào cản này và hộ tống ông đi qua biên giới.

"Tôi đến với hộ chiếu Ukraine của tôi, tôi muốn xuất trình hộ chiếu của tôi và đưa ra một tuyên bố", Saakashvili nói với những người ủng hộ sau khi vượt qua cổng biên giới, "Thay vào đó, chính quyền đã sắp xếp trò hề này”.

Người phát ngôn của Tổng thống Poroshenko đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

"Đám đông đã vượt qua trạm kiểm soát Shehyni", Oleh Slobodyan - phát ngôn viên của dịch vụ biên giới Ukraine, viết trên Facebook cho biết, "Cuộc chiến bắt đầu. Thật khó để dự đoán hậu quả của tình huống này".

Một tuyên bố của cơ quan biên giới cho biết một số cảnh sát và biên phòng đã bị thương trong vụ đụng độ và nói rằng một nhóm người không rõ tên tuổi, đã vượt biên giới bất hợp pháp.

Saakashvili nắm quyền ở Gruzia sau một cuộc nổi dậy ủng hộ phương Tây, được gọi là Cuộc cách mạng Hoa hồng, vào năm 2003. Người đàn ông 49 tuổi này hiện đang bị buộc tội hình sự ở Gruzia. Ông Saakashvili phản đối tuyên bố đó, cho rằng mình bị kết tội vì những lý do chính trị.

Chỉ sau hơn 1 năm phục vụ cho chính phủ Ukraine, ông Saakashvili đã trở thành một trong những người phản đối mạnh mẽ nhất chính quyền của Tổng thống Poroshenko, luôn nghi ngờ các cam kết của phương Tây là để hỗ trợ cho chính phủ tham nhũng.

Ông Saakashvili buộc tội các nhà chức trách Ukraine sử dụng các chiến thuật gây áp lực ngăn cản ông quay trở lại Kiev, nơi ông khởi động một chiến dịch nhằm phế truất Poroshenko.

Phát biểu với các phóng viên ở Rzeszow, một thành phố của Ba Lan, Saakashvili cho biết ông Poroshenko xem ông như một "mối đe dọa hiện hữu".

"Dường như ông ta đang cố thoát khỏi một đối thủ chính trị và cho dù ông ta nói bao nhiêu lần tôi không phải là mối nguy hiểm cho ông ta, mọi hành động và của ông Poroshenko đều đi ngược lại lời nói. Và rõ ràng, ông ta coi tôi là một mối nguy hiểm lớn và hiện hữu", ông nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet