Cựu Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi dân và phải chịu thẩm vấn tới đêm khuya

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống bị phế truất của Hàn Quốc Park Geun-hye đã xin lỗi người dân khi bà tới văn phòng công tố viên để bắt đầu thẩm vấn trong ngày hôm nay (21/3).

Bà Park xuất hiện tại Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng 21/3 (giờ địa phương) với tư cách là nghi phạm bị cáo buộc nhận hối lộ, lạm quyền, ép buộc và làm rò rỉ bí mật quốc gia,

Reuters dẫn lời của bà Park nói trước truyền thông trước tòa nhà công tố: “Tôi xin lỗi công chúng. Tôi sẽ trung thực hợp tác trong quá trình thẩm vấn”. Đây là những lời đầu tiên bà Park nói trực tiếp trước công chúng kể từ khi bị phế truất hôm 10/3.

Bà Park xuất hiện tại văn phòng công tố. Nguồn: Reuters
Cựu Tổng thống xin lỗi người dân. Nguồn: Reuters

Truyền thông Hàn Quốc đã theo chân bà Park tới văn phòng công tố viên, cách nhà riêng của bà vài phút lái xe. Trước đó, thợ làm tóc của cựu Tổng thống cũng xuất hiện tại nhà riêng của bà ở quận Gangnam.

Một quan chức phòng công tố cho các phóng viên biết, buổi thẩm vấn có thể phải kéo dài đến đêm.

Bà Park rời khỏi nhà riêng ở quận Gangnam. Nguồn: Reuters
Bà Park được các nhân viên hộ tống. Nguồn: Reuters

Bà Park, 65 tuổi, trở thành Tổng thống được bầu cử dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc buộc phải từ chức khi Tòa án Hiến pháp nước này tán thành kiến nghị phế truất bà của Quốc hội. Bà Park bị buộc tội cấu kết với bạn là Choi Soon-sil, gây áp lực lên các tập đoàn kinh tế lớn để họ đóng góp vào hai quỹ tài trợ cho các sáng kiến chính trị của bà.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc trước đó đã phủ nhận mọi cáo buộc trên. Dù chưa bị kết tội chính thức song bà Park đã mất quyền miễn nhiệm của Tổng thống sau khi bị phế truất, đồng thời phải đối mặt với mức án hơn 10 năm tù nếu bị kết tội nhận hối lộ từ các ông chủ tập đoàn lớn, bao gồm Phó Chủ tịch Samsung Jay Y. Lee.

Cảnh sát phải dẹp đường để xe bà Park tới văn phòng công tố. Nguồn: Reuters
Người ủng hộ bà Park túc trực bên ngoài nhà riêng của bà. Nguồn: Reuters

Số phận của bà Park cùng cuộc điều tra tham nhũng đang được mở rộng đã khiến Hàn Quốc “chao đảo” đúng lúc căng thẳng gia tăng với Triều Tiên và Trung Quốc. Bà Park là cựu Tổng thống thứ 4 tại Hàn Quốc bị thẩm vấn về các cáo buộc hình sự, theo sau ba người tiền nhiệm là Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun. Trong đó, ông Roh Moo-hyun đã tự sát năm 2009 trong lúc có cuộc điều tra về cáo buộc thành viên gia đình ông chấp nhận một số quỹ trái phép.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet