Cựu Tổng thống Kravchuk: Ukraine đang sụp đổ

Phương Lâm (lược dịch)

Nguồn tin Tass dẫn lời Tổng thống đầu tiên của Ukraine, ông Leonid Kravchuk cho hay, nguyên nhân gây ra hiện trạng của Ukraine là những sai lầm của các nhà cầm quyền Ukraine trong suốt 20 năm qua.

Trả lời phỏng vấn báo giới hôm thứ Năm (22/1), Tổng thống đầu tiên của Ukraine, ông Leonid Kravchuk nhận định, quốc gia này bắt đầu rơi vào tình trạng khủng hoảng, và ông chỉ trích tình trạng hiện tại bắt nguồn từ sự vô trách nhiệm của nhà cầm quyền. 

Cựu Tổng thống Kravchuk: Ukraine đang sụp đổ - ảnh 1
Quang cảnh đổ nát trong khu vực chiến sự ở miền Đông Ukraine

Ông lên tiếng: “Bộ máy cầm quyền bị chia rẽ và kéo bè kết phái. Thực tế cho thấy, nhà cầm quyền không tỏ rõ trách nhiệm trong việc đối mặt với những vấn đề thực tế và nghiêm trọng đang đe dọa Ukraine".

Ông Kravchuk cũng bổ sung: "Mặc dù hôm nay là ngày Thống nhất của đất nước, nhưng tôi buộc phải thừa nhận rằng đất nước đang đứng trước bờ vực sụp đổ và thực tế này đã được chứng minh". 

Ông tin rằng gốc rễ nguyên nhân của tình trạng này là những sai lầm của các nhà cầm quyền Ukraine trong suốt 20 năm qua.

Ông đặt ra nghi vấn: "Có vị Tổng thống nào thực hiện động thái cần thiết để bảo đảm tự do và thống nhất cho đất nước? Có ai thực thi hành động cụ thể và hữu ích cho Donbass, hay hiểu Crimea một cách nghiêm túc và “quan tâm” đến khu vực này?"

"Và hiện thời, chính quyền lại muốn người dân "hành động", nhưng với tình hình đất nước hiện tại, chúng ta sẽ không thể xoay sở để làm được bất cứ điều gì. Chúng ta hãy ngừng bàn tàn về việc Hiến pháp sẽ như thế nào, mà thay vào đó, cần phải cân nhắc khả năng trao quyền cho các khu vực trong đất nước”.

Trước đó, đề cập đến vấn đề này trong một bài phát biểu vào ngày Thống nhất đất nước, Tổng thống đương nhiệm Petro Oleksiyovych Poroshenko đã bác bỏ khả năng biến đất nước thành một nhà nước liên bang. Ông tuyên bố: "Phần lớn người Ukraine muốn sinh sống tại một quốc gia hợp nhất, chứ không phải là một nhà nước liên bang".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet