Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm Việt Nam

Phan Anh

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ngày 2/7/2015 đã có chuyến thăm tới Việt Nam dự lễ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi lễ đón tiếp đoàn.

Chiều ngày 02/7/2015, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật ông Bill Clinton, cựu Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (12/7/1995-12/7/2015).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

 

 Vào ngày 11 tháng 7 năm 1995, Tổng thống Clinton đã tuyên bố “bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Việt Nam,” mở đường cho hiệp ước có tính lịch sử. Bước đột phá này đã dẫn tới việc Quan hệ Đối tác Toàn diện đã được Tổng thống Obama và Chủ tịch Sang ký vào năm 2013; và đưa tới một tầm nhìn chung thể hiện cho mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, dẫn dắt hai quốc gia hướng tới tương lai. Với ý nghĩa đặc biệt của sự kiện này, Chính phủ Mỹ đã tổ chức hai lễ chào mừng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và những chương trình khác trong suốt năm 2015 trên 63 tỉnh thành của Việt Nam.

Trong buổi tiếp đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cựu Tổng thống Bill Clinton bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực và thực chất trên tất cả các lĩnh vực trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện vào tháng 7/2013, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cựu Tổng thống Bill Clinton nhất trí cho rằng những thành quả to lớn trong quan hệ hai nước xuất phát từ tầm nhìn và quyết tâm của cả hai phía trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao và phát triển hợp tác với tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai; hai bên tôn trọng lẫn nhau, tích cực trao đổi thẳng thắn và xây dựng để tăng cường hiểu biết, giảm bớt những khác biệt, từng bước xây dựng và củng cố lòng tin nhằm triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. 

Đây là bài học quý báu, chìa khóa thành công trong quan hệ hai nước không chỉ cho hai mươi năm qua mà còn có giá trị lâu dài cho quan hệ hai nước trong tương lai. Ông Clinton cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ trẻ em Việt Nam thông qua Quỹ Clinton và sẵn sàng mở rộng sang các lĩnh vực phát triển khác như tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn những đóng góp quý báu của ông Clinton và phu nhân, bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng, đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ; đặc biệt cảm ơn Quỹ Clinton do ông sáng lập thời gian qua đã có nhiều hoạt động góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet