Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter muốn đi Triều Tiên nhằm mục đích gì?

Minh Thu (lược dịch)

Một giáo sư người Hàn Quốc sinh sống ở Mỹ cho hay, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter muốn tới Triều Tiên và tiến hành đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong-un để xoa dịu tình hình căng thẳng hiện nay giữa hai nước.

Yonhap dẫn lời Giáo sư Park Han-shik tại Đại học Georgia cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Carter muốn đảm nhận vai trò giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay giữa Mỹ  - Triều như công việc mà ông đã làm trong năm 1994 dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông Park tiết lộ rằng ông đã gặp mặt cựu Tổng thống Carter hồi tháng trước ngay tại nhà riêng của cựu lãnh đạo Mỹ ở Georgia.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter. 

“Chúng tôi đã thảo luận về ý định của ông Carter được chia sẻ trước đó trên báo giới. Ông Carter từng viết một bài báo với nội dung mong muốn tới thăm Bình Nhưỡng và mong muốn này đã được chuyển tới giới chức Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Triều Tiên chưa đưa ra câu trả lời nhưng tôi chắc họ đang cân nhắc kỹ lưỡng”, ông Park chia sẻ. 

Trước đó, trong một bài báo được đăng trên tờ Washington Post hôm 4/10, ông Carter đã đưa ra lời cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc chiến ở bán đảo Triều Tiên. Theo ông Carter, Mỹ nên cân nhắc tới phương án đưa một phái đoàn cấp cao tới Bình Nhưỡng để tiến hành các cuộc đối thoại hòa bình.

Còn theo ông Park, cựu Tổng thống Carter đã đề nghị giúp chính quyền của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump vài lần nhưng không nhận được phản hồi tích cực.

Cũng theo ông Park, Tổng thống Trump nhấn mạnh với ông Carter rằng vấn đề Triều Tiên nên để chính quyền đương nhiệm xử lý chứ không cần tới một cựu Tổng thống. Ông Park nói thêm, Tổng thống Trump đã nói với ông Carter rằng hãy để ông ấy tự xử lý. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet