Cựu Tổng thống Saakashvili bị tố “châm ngòi bạo loạn”

Anh Tuấn (lược dịch)

Georgia đã yêu cầu chính phủ Ukraine giải thích về việc một đoạn băng ghi âm bị rò rỉ cho thấy cựu Tổng thống Georgia và nay là Thống đốc vùng Odessa Mikheil Saakashvili đã có ý định kêu gọi một cuộc đảo chính bạo lực ở Georgia.

Ông Saakashvili, người đã từ chức Tổng thống vào năm 2013 sau gần một thập kỷ nắm quyền, hiện đang bị truy nã tại Georgia vì bị nghi biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền hành. Mới đây ông đã được chính phủ Ukraine, được thành lập sau cuộc biểu tình vào tháng 2/2014, bầu làm thống đốc Odessa.

Cựu Tổng thống Georgia và Thống đốc Đương nhiệm Odessa Mikheil Saakashvili.

Một trang web mới đây đã đăng tải một đoạn băng ghi âm cho thấy ông Saakashvili đã tham gia dàn xếp một cuộc nổi dậy ở Georgia. Theo đó, trong băng có giọng nói được cho là của cựu Tổng thống Georgia cùng với hai người khác, gồm các ông Nika Gvaramia, người đứng đầu đài truyền hình Rustavi 2 của Georgia và lãnh đạo đảng đối lập Georgy Bokeria.

Trong cuộc đối thoại này, ông Saakashvili đã nói với hai người kia rằng họ nên thuê 1.500 đến 2.000 “phần tử vũ trang” và biến Rustavi 2 thành “một pháo đài” để chống lại chính phủ hiện tại.

Khi ông Gvaramia nói rằng việc làm này sẽ ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của Rustavi 2, ông Saakashvili trả lời rằng: “Mặc kệ lợi nhuận đi, chúng ta đang thực hiện một cuộc cách mạng, một cuộc xung đột. Các anh phải kêu gọi họ nổi dậy và tự bảo vệ mình. Các anh phải xây dựng rào chắn, cố thủ tại đây thật lâu. Hãy tích trữ thức ăn và nước uống để có thể ở đây lâu dài”. Ông Saakashvili còn nói rằng, vụ việc càng trở nên căng thẳng thì càng có lợi.

Sau khi đoạn băng ghi âm này được đăng trên mạng, cả hai ông Gvaramia và Bokeria đều xác nhận rằng cuộc hội đàm này là có thật, tuy nhiên họ khẳng định rằng họ không tán đồng kế hoạch của ông Saakashvili.

“Đoạn hội thoại này được ghi âm vào ngày 19/10 vừa qua, tuy nhiên như các anh đã thấy, ở đài truyền hình không hề có rào chắn. Chúng tôi không phải là một đảng phái chính trị, mà là một đơn vị truyền thông. Vũ khí của chúng tôi là máy quay chứ, không phải bạo lực. Chúng tôi thề rằng sẽ không để bất kỳ ai xâm phạm đài truyền hình và sẽ tiếp tục cung cấp những tin tức đúng sự thật”, ông Gvaramia cho biết. 

Đoạn băng này đã châm ngòi rạn nứt quan hệ mới giữa Georgia và Ukraine, bởi ông Saakashvili hiện đang nắm giữ chức vụ cấp cao ở Ukraine. Tổng thống Georgia Georgy Margvelashvili cho biết: “Việc một quan chức nước ngoài can thiệp vào chính sách nội bộ của một quốc gia và ngầm xúi giục bạo động là không thể chấp nhận được”.

Phía Tbilisi đã gửi công điện yêu cầu Kiev làm rõ quan điểm của mình đối với vụ việc này. Bộ Tư pháp Georgia cũng đã yêu cầu sự trợ giúp từ phía Ukraine để điều tra chi tiết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet