Cựu Tổng thống Ukraine công khai cảm ơn ông Putin cứu mạng

MINH THU (lược dịch)

Trong cuộc phỏng vấn với kênh BBC, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã dành những lời ca ngợi cho nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và cảm ơn ông Putin cứu mạng hồi tháng 2/2014.

Chia sẻ trên chương trình Newsnight của BBC, ông Yanukovych cho biết bản thân rất biết ơn Tổng thống Putin đã điều động quân đội trợ giúp ông này chạy trốn khỏi Ukraine để sang Nga hôm 23/2/2014. 

"Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định điều động các lực lượng đặc nhiệm Nga tới hỗ trợ nhân viên an ninh của tôi để đưa tôi ra khỏi Ukraine và cứu mạng sống của tôi", cựu Tổng thống Yanukovych nói. 

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. 

Đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông Yanukovych với báo chí phương Tây. Tuy nhiên, trong cuộc đối thoại này, ông Yanukovych đã từ chối trả lời trực tiếp những câu hỏi liên quan tới việc bán đảo Crimea thuộc về Nga hay Ukraine. Bán đảo Crimea thuộc Ukraine đã tổ chức trưng cầu dân ý và sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3/2014. 

"Chuyện xảy ra rất thực tế. Một cuộc chiến tranh đang xảy ra. Họ nói về việc giành lại Crimea. Bằng cách nào? Bằng chiến tranh ư? Chúng ta có cần thêm một cuộc chiến nữa hay không?", ông Yanukovych chia sẻ. 

Đáng nói, cựu Tổng thống Ukraine đã nhận trách nhiệm liên quan tới sự kiện hàng loạt người biểu tình tại quảng trường Maidan bị bắn hồi tháng 2/2014. 

"Tôi không phủ nhận trách nhiệm của mình", ông Yanukovych khẳng định ông không ra lệnh cho quân đội chính phủ Ukraine bắn người biểu tình. 

"Tôi không ra lệnh bắn bởi đó không phải thẩm quyền của tôi. Tôi từng công khai tuyên bố phản đối việc sử dụng vũ lực, tôi ghét phải đổ máu", ông Yanukovych nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet