Cựu Tổng thống Ukraine là đại diện đàm phán hoà bình của Kiev

Phương Lâm (lược dịch)

Cố vấn cho Tổng thống Kuchma và các nhà lãnh đạo của các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) đã nhóm họp ở Donetsk.

Tối hôm thứ Ba (27/1), Bộ Ngoại giao Ukraine cho hay,  cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma sẽ tiếp tục đại diện cho Kiev tại cuộc đàm phán hòa bình xung quanh vấn đề xung đột diễn ra ở miền đông đất nước.

Cựu Tổng thống Ukraine là đại diện đàm phán hoà bình của Kiev  - ảnh 1
Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma

Trả lời báo giới về cuộc đàm phán hôm thứ Hai (26/1) giữa ông Viktor Medvedchuk, cố vấn của Tổng thống Kuchma và các nhà lãnh đạo của DPR và LPR, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraine Yevgeny Perebeinos cho biết, họ đã thảo luận việc phóng thích các tù nhân.

Phương tiện truyền thông địa phương dẫn lời ông Perebeinos cho hay: "Các bên liên quan có mặt tại cuộc hội đàm đều biết rằng đại diện chính thức của Ukraine là cựu tổng thống Ukraina Leonid Kuchma".

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, đánh giá về cuộc hội đàm giữa đại diện chính quyền Ukraine và các quan chức hàng đầu của DPR và LPR diễn ra tại Donetsk, Moscow tỏ ra "lạc quan nhưng thận trọng". 

Các bên liên quan hy vọng cuộc hội đàm này sẽ thảo luận cụ thể về một lệnh ngừng bắn, rút về hệ thống pháo và tên lửa, đặt mốc ranh giới và trao đổi con tin, các quan chức cho biết.

Ông Peskov cho biết, nguyên do chủ yếu dẫn đến cuộc họp hôm thứ Hai (26/1) là “trong bối cảnh các hành động tấn công của Ukraine, đại diện của DPR và LPR tỏ ra nghi ngờ về triển vọng của tiến trình hòa bình Minsk".

Cuộc hội đàm được tổ chức hôm thứ Hai tại Donetsk có sự tham gia của lãnh đạo Cơ quan công quyền Ukrainy Vybor (Ukrainian Choice) Viktor Medvedchuk, đại diện chính quyền Kiev và hai nhà lãnh đạo của DPR và LPR là Alexander Zakharchenko và Igor Plotnitsky.

Cuộc họp được tổ chức dưới hình thức tham vấn sơ bộ trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán giữa các nhóm liên lạc, với sự có mặt của cựu Tổng thống Ukraine, đại sứ của Moscow tại Kiev, một đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và lãnh đạo của DPR và LPR.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet