Cựu TT Pháp Sarkozy quyết định từ giã chính trường

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ “Quan điểm” của Nga đưa tin cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã thừa nhận thất bại của mình trong các cuộc bầu cử sơ bộ của các lực lượng chính trị cánh hữu-trung dung ở Pháp, đồng thời cho biết sẽ từ giã chính trường.
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
“Tôi đã không thể thuyết phục được các cử tri. Tôi tôn trọng và hiểu nguyện vọng của họ trong lựa chọn các chính trị gia khác cho tương lai, ngoại trừ tôi. Tôi muốn chúc mừng ông Fracois Fillon (cựu Thủ tướng Pháp) và Alain Juppe (cựu Thủ tướng, cựu Ngoại trưởng Pháp) vì đã vào vòng 2 bầu cử. Đây là những nhà hoạt động chính trị xuất sắc”, ông Sarkozy nói.

Vòng 1 bầu cử sơ bộ trong chuỗi bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017 đã được tổ chức vào ngày 20/11 vừa qua. Tham gia vòng 1 có tất cả 7 ứng cử viên: 6 trong số này là đại diện cho đảng “Cộng hòa” (phe đối lập) và 1 là đại diện cho đảng Dân chủ-Thiên chúa giáo.

“Tôi cảm thấy rằng mình phải nói một cách rõ ràng, trung thực và tự tin rằng cho dù còn có những bất đồng trong quá khứ với họ nhưng tôi thấy ông Francois Fillon hiểu hơn tất cả các chính trị gia khác về những thách thức đối với nước Pháp, và tôi sẽ bầu cho ông ấy trong vòng 2 bầu cử sơ bộ", cựu Tổng thống Sarkozy nhấn mạnh, đồng thời bổ sung rằng “sẽ ủng hộ hoàn toàn” bất cứ ứng cử viên nào giành chiến thắng chung cuộc.

Theo cựu Tổng thống Pháp, ông hoàn toàn thừa nhận thất bại của mình, chúng mừng các ứng cử viên giành chiến thắng trong bầu cử vòng 1. Trong mắt Sarkozy, “Francois Fillon và Alain Juppe là các chính trị gia kiệt xuất” mà ông đã từng hợp tác thành công khi nắm quyền Tổng thống Pháp.

“Tôi rất tôn trọng Alain Juppe, nhưng quan điểm chính trị của tôi gần gũi với Francois Fillon hơn. Rõ ràng những cử tri giành sự tin tưởng cho tôi hoàn toàn tự do trong các quyết định của mình. Tôi muốn nói với vợ mình (Carla) và các con mình rằng: Đã đến lúc phải hướng đến cuộc sống có nhiều điều đam mê cá nhân và ít các vấn đề chính trị. May mắn cho nước Pháp! Chúc các bạn, các đồng bào của tôi may mắn!”, hãng tin Ria Novosti trích dẫn lời cựu Tổng thống Pháp.

Theo kết quả kiểm phiếu từ 8.400 trong số 10.229 điểm bầu cử, cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon giành được 44%, cựu Thủ tướng Alain Juppe giành được 28,1% và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy chỉ nhận được 22,1% phiếu bầu và không thể lọt vào vòng 2 bầu cử sơ bộ.

Vòng 2 cuộc bầu cử sơ bộ của phe đối lập Pháp sẽ được tổ chức vào ngày 27/11 và cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ được tổ chức trong tháng 4-5/2017.

Được biết, cựu Tổng thống Pháp đã thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2012, đã tuyên bố từ bỏ chính trị nhưng đến năm 2014, ông lại tuyên bố sẽ quay trở lại chính trị và lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất nước Pháp. Ông Sarkozy tuyên bố quay trở lại chính trị là do thành công của đảng cánh hữu “Mặt trận Dân tộc” của bà Marine Le Pen và cuộc khủng hoảng có thể nhấn chìm châu Âu trong sợ hãi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet