Cựu vương Campuchia Sihanouk qua đời tại Bắc Kinh

LÊ DUNG

Infonet - Hôm nay, Cựu vương Campuchia Norodom Sihanouk đã qua đời tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hưởng thọ 89 tuổi.

Cựu vương Campuchia Sihanouk qua đời tại Bắc Kinh - ảnh 1
Hôm nay, cựu vương Campuchia Norodom Sihanouk đã qua đời tại Bắc Kinh, hưởng thọ 89 tuổi.

Cựu vương Sihanouk là một nhân vật có vai trò nổi bật trong lịch sử Campuchia thế ký 20. Ông nắm giữ quyền lực lớn tại Campuchia những năm 1950 và 1960. Khi đó, là một nhà lãnh đạo trẻ tuổi và có phong cách khoa trương, ông đã đạt được quyền lực tuyệt đối và đã bình ổn Campuchia.

Ông nắm quyền cai trị Campuchia trong các giai đoạn 1941-1955 và 1993-2004.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của đài truyền hình quốc gia Campuchia cho biết ông Sihanouk qua đời vì tuổi cao sức yếu vào sáng hôm nay tại một bệnh viện ở Bắc Kinh và thi thể ông sẽ được đưa về Campuchia để tiến hành tang lễ tại Cung điện Hoàng gia.

Ông Sihanouk được coi là biểu tượng của sự hòa giải và đoàn kết dân tộc trong thời kỳ ông nắm quyền. Trong suốt cuộc đời mình, ông nhận được tình cảm yêu mến của đại đa số nhân dân Campuchia, đặc biệt ở các làng quê. Tuy nhiên, lúc nào ông cũng có các kẻ thù trong chính trường.

Trong một chuyến thăm Mátxcơva năm 1970, Cựu vương Sihanouk đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính hòa bình của cánh hữu với sự dẫn đầu của Tướng Lon Nol.

Sau đó Khmer Đỏ đã giam cựu vương trong chính cung điện của ông sau khi lực lượng này giành chiến thắng năm 1975, mở màn cho 4 năm lịch sử đẫm máu và đau thương của Campuchia khiến gần 1/4 dân số nước này thiệt mạng vì đói ăn, bệnh tật, tra tấn và hành quyết.

Cựu vương Sihanouk đã mất 5 người con và 14 người cháu trong thời kỳ Khmer Đỏ nắm quyền.

Bộ trưởng thông tin Campuchia Khieu Kanharith cho biết con trai ông, hoàng thân Norodom Sihamoni sẽ bay đến Bắc Kinh để đưa thi hài cha mình về nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet