Đã bồi thường hơn 7 tỷ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn

Tiến Dũng

Ông Nguyễn Văn Bốn – Cục trưởng Cục bồi thường Nhà nước cho biết: “Việc bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn đã giải quyết xong và cơ quan chức năng đã bồi thường thiệt hại cho ông chấn là hơn 7 tỷ đồng”.

Sáng nay (16/10), tại trụ sở Bộ Tư pháp, đã tổ chức họp báo thông qua một số vấn đề liên quan, trong đó có việc giải quyết bồi thường oai sai. Trong buổi họp báo, ông Trần Tiến Dũng – Chánh văn phòng – Bộ Tư pháp cho biết: “Trong năm 2015, số tiền nhà nước phải bồi thường trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định về giải quyết bồi thường đã có hiệu lực pháp luật là 16 tỷ 437 triệu 786 nghìn đồng”.

Ông Trần Tiến Dũng thông tin với báo chí.

Theo ông Dũng, ngoài ra, tòa án nhân các cấp đã thụ lý 21 vụ án dân sự về bồi thường nhà nước (các vụ việc người bị hại không đồng ý với quyết định giải quyết bồi thường của các cơ quan có trách nhiệm bồi thường và khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết bồi thường theo quy định tại Điều 22 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước), đã giải quyết xong 14 vụ việc, với số tiền là 26 tỷ 098 triệu 663 nghìn đồng còn 7 vụ việc đang giải quyết.

Ở một diễn biến khác cũng liên qua đến việc bồi thường trong các vụ án oai sai, PV đặt câu hỏi, tại sao đến lúc này, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn chưa nhận được bồi thường thiệt hại là hơn 7 tỷ đồng?

Ông Nguyễn Thanh Chấn tại nhà riêng của mình.

Trả lời câu hỏi hỏi này, ông Nguyễn Văn Bốn – Cục trưởng Cục bồi thường Nhà nước cho biết: “Việc bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn đã giải quyết xong và bồi thường thiệt hại cho ông chấn là hơn 7 tỷ đồng”.

Tuy nhiên, theo thông tin mà PV Infonet, vừa mới nhận được từ ông Nguyễn Thanh Chấn thì đến lúc này, ông và gia đình chưa nhận được số tiền bồi thường oai sai từ các cơ quan chức năng.

Giải thích về vấn đề này, ông Trần Tiến Dũng cho biết: "Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, tại sao đến lúc này ông Chấn vẫn chưa nhận được tiền bồi thường và nó đang mắc ở khâu nào và hứa sẽ thông báo sau".

Ông Bốn trả lời báo chí trong buổi họp báo.

Còn nói về việc chậm giải quyết các vụ án oai sai, ông Bốn lý giải: “Không phải Nhà nước giải quyết chậm mà những người bị oai sai đưa ra con số bồi thường quá cao, nên cơ quan chức năng cần phải xác minh cụ thể, nên mới chậm so với dự định”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet