Đã có dân thường thiệt mạng khi Mỹ tấn công quân đội Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, Thống đốc tỉnh Homs, Syria mới đây khẳng định đã có một số người chết và bị thương tại một ngôi làng gần căn cứ không quân vừa bị Mỹ không kích.

Thống đốc tỉnh Homs, ông Talal Barazi cho biết cuộc không kích bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ đã gây ra thiệt hại về người tại một ngôi làng gần căn cứ Ash Shairat. Ít nhất 5 người, trong đó có 2 dân thường và 3 binh sĩ đã thiệt mạng, cùng 7 người khác đã bị thương.

Tên lửa Tomahawk phóng đi từ tàu chiến của Mỹ ngoài khơi Địa Trung Hải.

Được biết đã có 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk đã được Mỹ phóng đi để công kích căn cứ quân sự của Syria. Ông Barazi thể hiện rõ quyết tâm của mình rằng cuộc tấn công này sẽ không thể lật đổ chính quyền Damascus cũng như buộc họ thay đổi chính sách hiện tại.

“Các cấp lãnh đạo của Syria và chính sách của họ sẽ không thay đổi”, ông Barazi trả lời qua điện thoại. “Đây không phải là lần đầu tiên Syria bị tấn công và tôi tin chắc sẽ còn nhiều cuộc công kích tương tự sẽ diễn ra trong tương lai”.

Ông nói thêm rằng căn cứ Shairat sẽ được xây dựng lại và tiếp tục có vai trò quan trọng trong việc đấu tranh chống lại các thế lực khủng bố.

Trước đó, ông Barazi trả lời hãng tin Reuters rằng quá trình tìm kiếm cứu nạn hiện đang được tiến hành sau cuộc không kích của Mỹ, tuy nhiên ông tin rằng số người thương vong không nhiều. Ông cũng cho biết, việc Washington leo thang xung đột ở Syria sẽ chỉ giúp các tổ chức khủng bố như IS được lợi.

Ông Barazi cho biết, căn cứ Shairat đã đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch giải phóng thành phố Palmyra từ tay IS. Trong khi đó, hãng truyền hình địa phương thì gọi đây là “hành động gây hấn nghiêm trọng” của Mỹ.

Vào rạng sáng ngày 7/4, tàu chiến Mỹ ngoài khơi biển Địa Trung Hải đã phóng 59 quả tên lửa Tomahawk xuống một căn cứ không quân của Syria. Lầu Năm Góc khẳng định căn cứ này là nơi các máy bay mang vũ khí hóa học đã tấn công một ngôi làng tại tỉnh Idlib do quân nổi dậy kiểm soát vào ngày 4/4 vừa qua.

Cuộc tấn công diễn ra trước khi Liên Hợp Quốc hay Tổ chức Phòng chống Vũ khí Hóa học (OPCW) có thể điều tra cặn kẽ sự việc. Washington đứng về phía các nhóm nổi dậy và chỉ trích Damascus giết hại dân thường bằng khí độc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet