Đã đến lúc nên cấm Tổng thống đắc cử Donald Trump dùng Twitter?

Tuệ Minh (tổng hợp)

Việc Tổng thống đắc cử Donald Trump sử dụng Twitter lại trở thành một chủ đề nóng khi trong dòng tweet mới nhất ông đề nghị bỏ tù hoặc tước quyền công dân của người đốt cờ Mỹ. Nhiều chuyên gia nhận định đã đến lúc Twitter phải hành động và cấm ông Trump sử dụng mạng xã hội này.

Theo chuyên gia của Washington Post, tự miêu tả là đôi cánh tự do ngôn luận của một đảng tự do ngôn luận, Twitter trong nhiều năm qua cho mình đặc quyền cấm bất kỳ người nào dùng mạng xã hội này vì bất kỳ lý do gì. Thông thường, lệnh cấm sẽ được đưa ra nếu tài khoản đó có tính chất lợi dụng hay “quấy rối có mục đích”, khiến một lượng lớn người “theo đuôi” tạo nên làn sóng chỉ trích tập trung vào một cá nhân nào đó.

Tuy nhiên, kể từ khi mạng xã hội này phục vụ cho những người nổi tiếng và dùng danh tiếng của họ để quảng bá tên tuổi của mình thì Twitter có phần lưỡng lự hơn trong việc cấm những “ngôi sao” đăng tải các tweet bất chấp thái độ không tốt của họ. Và tất nhiên, Twitter có thể tạo ra một ngoại lệ cho Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng nên bỏ tù hoặc tước quyền công dân của người đốt cờ Mỹ. Nguồn: AP

Quay trở lại với việc nên coi đốt quốc kỳ là một hành vi phạm pháp, ông Trump không phải là chính trị gia đầu tiên muốn luận tội hành động này mặc dù nó đã được Tu chính án Thứ nhất hiến pháp Mỹ bảo vệ, coi đây là một hình thức tự do ngôn luận. Nhiều quan chức Hoa Kỳ cho rằng hành động đốt quốc kỳ cũng không khác gì những lời nói “lăng mạ” người khác, phỉ báng kinh Koran hay chống đối cộng đồng người thiểu số.

Vì vậy, chắc chắn rằng Tổng thống đắc cử Donald Trumop không phải là người duy nhất muốn hủy bỏ sự tự do của Tu chính án Thứ nhất, chỉ đơn giản ông là người thể hiện rõ ràng nhất, thẳng thắn nhất, khẳng định rằng ông sẽ sớm khoác lên mình chiếc áo quyền lực mạnh mẽ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Twitter cần phải nghiêm túc cân nhắc lệnh cấm ông Trump khỏi việc dùng mạng xã hội này vì một vài lý do.

Đầu tiên là vì sự lành mạnh của tập đoàn báo chí. Giống như nhà báo của CNN trong vụ “tweet chiến” hai ngày qua với Tổng thống đắc cử, nhiều nhà báo Mỹ cũng không thể ngăn mình không khó chịu bởi những dòng tweet của ông Trump. Chỉ với giới hạn vỏn vẹn 140 ký tự nhưng tất cả những gì ông Trump chia sẻ trên trang cá nhân của mình sẽ nhanh chóng trở hành tiêu đề lớn cho tất cả các báo trong nước và quốc tế. Như một người dùng Twitter đã viết trên trang cá nhân của mình, ngay cả cái chết của ông Fidel Castro cũng không ngăn được “đoàn tàu” Trump “trật bánh” khỏi sự chú ý của truyền thông.

Có lẽ sẽ là tốt nhất cho tất cả mọi người nếu truyền thông không đi quá xa khỏi những chân giá trị của cộng đồng và báo chí thay vì “rộn ràng” theo Tổng thống đắc cử mỗi lần ông “thả câu”.

Đã đến lúc ông Trump nên từ bỏ Twitter và tập trung vào việc lãnh đạo đất nước. Nguồn: New York Times

Lý do thứ hai nên lấy lại tài khoản Twitter của ông Trump thành thật mà nói là vì muốn tốt cho ông chủ tương lai của Nhà Trắng. Có lẽ lường trước được sự “bộc phát” của vị tỷ phú này mà nhiều nguồn tin cho hay trong những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử tài khoản Twitter của ông đã bị các nhân viên “tạm thu”, một biện pháp nhằm tách xa những bình luận khoa trương của ông Trump khỏi giới truyền thông và tập trung vào đối thủ Clinton cũng như cuộc điều tra của FBI.

Vì vậy, có lẽ để tránh những phát ngôn đáng tiếc không thể rút lại, Tổng thống đắc cử Donald Trump cần phải rút ra được bài học trong những tuần cuối của chiến dịch tranh cử, đó là đặt điện thoại xuống và thoát khỏi Twitter mãi mãi. Và nếu ông Trump không thể kiểm soát được thì Twitter nên giúp một tay bằng cách đưa ra một quyết định chắc chắn, xóa bỏ hoàn toàn mọi cám dỗ của mạng xã hội.

Thói quen lúc 3h sáng

New York Times từng miêu tả thói quen lên Twitter lúc 3h sáng và đăng bài của Tổng thống đắc cử Donald Trump: “3h sáng, ở tòa tháp Trump Tower, một bóng người làm chộn rộn cả màn đêm khi bình minh chưa lên. Ông nén nỗi bất bình rồi vơ lấy chiếc điện thoại Android của mình, trút bày nỗi lòng lên thế giới số”.

Vào một đêm, lúc 3h, ông Trump chê cựu hoa hậu hoàn vũ Alicia Machado đã tăng cân quá nhiều sau khi đăng quang. Một ngày khác, khi trời chưa sáng, ông lại lên Twitter chỉ trích bê bối ngoại tình của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Nhiều khi ông Trump không dừng ở một dòng tweet, vì dụ như lúc 3h, ông than vãn truyền thông liên tục nói dối về mình; đến 5h, ông lại lăng mạ Machado vì đoạn “clip nóng” của cô, dù không đưa ra bất cứ bằng chứng gì về sự tồn tại của đoạn clip đó. Đêm 19/10, sau cuộc tranh luận cuối cùng với đối thủ Hillary Clinton, ông Trump đã đợi đến đúng 3h sáng để đăng bài lên Twitter, tuyên bố đã chiến thắng trong cuộc tranh luận. 

Những dòng tweet lúc 3h sáng của ông Trump luôn khiến truyền thông chú ý. Nguồn: Matzav

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama không bao giờ nhắc đến tên Donald Trump khi bà chỉ trích ông, chỉ thường gọi ông là “người đó, ứng viên đó, thậm chí là “cái người lên Twitter lúc 3h sáng”.

“Tôi nghĩ chúng ta đều đồng ý rằng cái người đi lang thang trên Twitter lúc 3h sáng, nói đủ điều trên đó thì không nên được đặt ngón tay vào nút bấm hạt nhân”, bà Obama nói trong một buổi vận động tranh cử cho bà Clinton.

Michael D’Antonio, tác giả cuốn sách The Truth About Trump, nhận xét: “Đó là phần nguy hiểm nhất trong con người ông ấy, thứ luôn đẩy ông ấy đi quá xa và tự hại mình. Bản năng tồi tệ nhất của ông ấy là tự hủy diệt mình”.

Trong khi đó, một nhà chiến lược của đảng Cộng hòa, ông Charles Black cho rằng những dòng tweet đêm hôm thể hiện tính háo thắng của Trump. “Ông ấy không thể bỏ qua cho đến khi chứng minh được mình đúng”, ông Black nói.

New York Times nhận định những tuyên ngôn lúc lúc 3h là sự bộc phát nỗi ấm ức bên trong Trump, là hậu quả khi sự tự tin của ông bị tổn thương vì những đợt tấn công bên ngoài mà không thể đáp trả.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi cuối tháng 9, tỷ phú này vẫn khẳng định rất tự hào vì những thứ mình đăng trên Twitter. “Sao tôi lại phải hối hận? Tôi rất thành thật, và tôi chỉ nói sự thật. Giờ thì mọi người đã hiểu hết chuyện rồi. Trước khi tôi nói, họ không hiểu gì”, ông khẳng định.

Tuy nhiên, thói quen này của Tổng thống đắc cử không được nhiều người thân ủng hộ. Khi được hỏi có thói quen gì của chồng mà bà muốn ông bỏ nhất, bà Melania Trump đáp ngắn gọn: “Twitter”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet